27/11/2021 | 8

Dân biểu đảng Cộng Hòa Lauren Boebert xin lỗi vì lời tuyên bố kỳ thị Hồi giáo

Dân biểu đảng Cộng Hòa Lauren Boebert xin lỗi vì lời tuyên bố kỳ thị Hồi giáo

Vào thứ Sáu (ngày 26 tháng 11), Dân biểu Đảng Cộng hòa Lauren Boebert, một người ủng hộ trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump, đã xin lỗi sau khi tuyên bố rằng Dân biểu đảng Dân Chủ Ilhan Omar là “một thành viên thánh chiến.”

Trên Twitter, bà Boebert đã xin lỗi cộng đồng người Hồi Giáo vì tuyên bố này, đồng thời liên lạc với văn phòng của bà Omar để trực tiếp nói chuyện về vấn đề này. Lời xin lỗi của bà Boebert được đưa ra sau khi xuất hiện một video trên Twitter quay lại một sự kiện ở tiểu bang Colorado, khi bà kể lại câu chuyện đi cùng thang máy với bà Ilhan Omar trong Tòa Nhà Quốc Hội. Lúc đó một cảnh sát bảo vệ Quốc Hội cũng chạy về hướng thang máy và đi vào cùng.

Bà Boebert kể vị cảnh sát cảm thấy lo lắng khi thấy dân biểu Omar, khiến bà Boebert phải đùa rằng “Chà, cô ấy không đeo ba lô, chúng ta sẽ ổn thôi.” Bà Boebert đã ám chỉ dân biểu Omar mang bom cảm tử bên mình và nói rằng “đây không phải lần đầu tôi gặp một thành viên thánh chiến.”

Bà Boebert thuộc nhóm các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trung thành với ông Trump và thường xuyên tấn công các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ bằng những tuyên bố lăng mạ, chụp mũ.  Đáp lại, dân biểu Omar nói trên Twitter rằng câu chuyện mà bà Boebert kể chưa từng xảy ra, và việc ám chỉ bà là một nghi can đánh bom liều chết “không có gì tiếu lâm.”

Dân biểu Omar yêu cầu ông Kevin McCarty, lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thực hiện “hành động thích hợp” kỷ luật bà Boebert.