17/09/2021 | 13

Dân biểu đảng Cộng Hòa bỏ phiếu để luận tội Trump sẽ không tái tranh cử

Dân biểu đảng Cộng Hòa bỏ phiếu để luận tội Trump sẽ không tái tranh cử

Hôm thứ Năm (17 tháng 9), dân biểu Cộng hòa Anthony Gonzalez, người đã bỏ phiếu để luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, tuyên bố ông sẽ không tái tranh cử vào năm tới.

Vào đầu năm nay, 10 dân biểu Cộng hòa bao gồm ông Gonzalez đã cùng các dân biểu Dân chủ tại Hạ viện bỏ phiếu để luận tội ông Trump. Họ cho rằng ông Trump có vai trò kích động những người ủng hộ bạo loạn nhằm ngăn Quốc hội công nhận chiến thắng của Joe Biden vào ngày 6 tháng 1 tại tòa nhà quốc hội.

Theo ông Gonzalez, lý do ông không tái tranh cử là vì trách nhiệm gia đình, và không đề cập gì tới ông Trump, mặc dù trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông đã từng gọi Donald Trump là “căn bệnh ung thư của nước Mỹ”.

Không rõ việc từ chối tái tranh cử có phải do lý do nào khác hay không, nhưng trên thực tế, vào tháng 5, đảng Cộng hòa Ohio đã chỉ trích ông Gonzalez và kêu gọi ông từ chức vì việc bỏ phiếu luận tội ông Trump trước đó. Ngoài ra, cựu tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần gây sức ép đối với một số dân biểu trong số 10 thành viên Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông.

Cựu tổng thống Trump sẽ là một trong những thách thức lớn nếu như ông Gonzalez quyết định tranh cử.