05/12/2017 | 0

Dân biểu Dân Chủ John Conyers nghỉ hưu sau các cáo buộc quấy rối tình dục

Dân biểu Dân Chủ John Conyers nghỉ hưu sau các cáo buộc quấy rối tình dục

Washington DC. (Reuters) – Dân Biểu Dân Chủ John Conyers, năm nay 88 tuổi, là thành viên phục vụ lâu năm nhất tại Hạ Viện, hôm nay 5 tháng 12 đã tuyên bố nghỉ hưu.

Tuyên bố được ông Conyers đưa ra trong buổi phỏng vấn với một đài phát thanh Detroit, giữa nhiều cáo buộc quấy rối tình dục. Ông xác nhận rằng con trai ông sẽ thay thế vị trí của mình trong Quốc Hội.

Tuần trước Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện mở một cuộc điều tra về ông Conyers, sau khi ông nói văn phòng của ông đã giải quyết vụ quấy rối tình dục đối với một cựu nhân viên, nhưng ông không nhận tội. Ông Conyers bắt đầu tham gia chính trường và được bầu vào Hạ Viện từ năm 1964. Ông là chính khách lớn đầu tiên của Hoa Kỳ từ chức sau khi làn sóng cáo buộc quấy rối tình dục lan rộng trong thời gian gần đây. Ông bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định mình không có tội trong buổi phỏng vấn với đài phát thanh. Ông  nói những cáo buộc không chính xác hoặc không đúng sự thật. Ông cũng không thể giải thích những cáo buộc này từ đâu ra.

Sau khi vụ bê bối quấy rối tình dục được đưa ra ánh sáng, lãnh đạo Dân Chủ Hạ Viện Nancy Pelosi, nhiều nhà lập pháp hàng đầu của đảng Dân Chủ, cũng như Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, kêu gọi ông Conyers từ chức ngay lập tức.

Sau khi tuyên bố nghỉ hưu, ông Conyers kêu gọi tất cả các hồ sơ trong những vụ kiện quấy rối tình dục nên được công khai. (Mai Đức)