01/08/2016 | 0

Dân biểu Đài Loan bị giữ tại phi trường Nội Bài khi đến Việt Nam tìm hiểu việc Formosa gây ô nhiễm

Dân biểu Đài Loan bị giữ tại phi trường Nội Bài khi đến Việt Nam tìm hiểu việc Formosa gây ô nhiễm

Bà Su Chi-feh tại phi trường Nội Bài. (Ảnh: Liberty Times Net)

Theo tin từ tờ Liberty Times Net cho biết, ngày 31/7, bà Su Chih-fen đã dẫn đầu phái đoàn 9 người, trong đó có nhiều chuyên gia về môi trường. Đoàn đã đến Hà Nội để chuẩn bị kế hoạch đi Hà Tĩnh, nhằm tìm hiểu vấn đề ô nhiễm do tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa gây ra.

Tuy nhiên, khi đến Nội Bài, cả phái đoàn đã bị an ninh, mật vụ CSVN tại phi trường chặn lại và ngăn cản không cho bay đi thành phố Vinh (Nghệ An), và sau đó là đến Hà Tĩnh. Toàn bộ hộ chiếu của họ cũng bị an ninh phi trường Nội Bài thu giữ.

Trả lời báo chí, bà Su Chi-feh nói rằng, để phản đối việc thu giữ hộ chiếu một cách vô lý, bà đã phải “cướp” lại mới có được hộ chiếu của mình.

Tờ báo này đưa tin, một trong những lý do mà an ninh Việt Nam không cho bà nhập cảnh là do trong lịch trình của một thành viên trong đoàn có đến thăm nhà thờ được cho là “chống chính quyền”. Do đó, phái đoàn không được lưu trú tại Việt Nam.

Bà Su Chih-fen đã bị giam cầm tại phi trường khoảng 9 tiếng đồng hồ, chỉ được thả ra sau khi được nhân viên Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Đài Bắc can thiệp.

Hộ chiếu của bà cùng phái đoàn sau đó được phía an ninh phi trường trả lại. Tuy nhiên, để ngăn cản phái đoàn đến Hà Tĩnh, phía an ninh Việt Nam cấm không cho phái đoàn rời khỏi phạm vi thành phố Hà Nội.

Sáng ngày 2/8, sau rất nhiều đàm phán từ phía chính quyền CSVN và Đài Loan, bà Su Chi-feh đã có thể đến Hà Tĩnh. Đến tối cùng ngày, bà thông báo trên Facebook cá nhân rằng đoàn của bà đã được phép đi tiếp, nhưng lần này họ sẽ đi bằng xe, chứ không phải máy bay.

Bà Su Chih-fen là một dân biểu nổi tiếng tại Đài Loan. Cha và mẹ bà đều là những chính trị gia có tên tuổi. Bà đã rất nhiều lần dẫn đầu đoàn biểu tình chống Formosa, khi tập đoàn này gây ô nhiễm tại huyện Vân Lâm, nơi bà là huyện trưởng hồi năm 2005.

Vào tháng 6/2016, khi sự kiện Hưng Nghiệp Formosa xả thải gây hủy hoại môi trường biển Việt Nam, bà đã tổ chức họp báo tại Quốc hội Đài Loan để tố cáo hành động này. Cũng trong buổi họp báo này, các nhà lập pháp Đài Loan cho biết phía chính phủ Đài Loan đã từng đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong việc điều tra nguyên nhân cá chết, tuy nhiên, lời đề nghị này đã bị chính phủ Việt Nam từ chối.

Ngọc Quân / SBTN

TAGS: Formosa