24/06/2018 | 0

Dân biểu Czech: Việt Nam là “tội phạm có tổ chức”

Dân biểu Czech:  Việt Nam là “tội phạm có tổ chức”

Ảnh: AFP

Một dân biểu Czech đã tuyên bố rằng “Việt Nam là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu”. Sau ba ngày im lặng, đại sứ CSVN tại Cộng Hòa Czech hôm Chủ Nhật 24/06 mới lên tiếng về tuyên bố này.

Tuyên bố của Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Lubomir Zaoralek đưa ra hôm 21 tháng 6, trong một cuộc họp về ngân sách cho ngành ngoại giao Cộng Hòa Czech. Ông Zaoralek- cũng là một cựu ngoại trưởng- còn cáo buộc thêm rằng visa cho sinh viên Việt Nam vào Czech là công cụ để đưa tội phạm vào nước này. Ông cũng nói các băng đảng Trung Cộng và Việt Nam đang sản xuất chất gây nghiện Pervitin để bán vào Đức và Czech.

Báo mạng Vietinfo.eu của cộng đồng người Việt sinh sống tại Đông Âu thuật lại những tuyên bố này của dân biểu Czech, đồng thời kêu gọi phía Việt Nam có phản ứng. Tờ báo mạng còn mỉa mai rằng, nhà cầm quyền trong nước dường như còn “lo dẹp dân biểu tình chống bán đất 99 năm và ‘khoá miệng’ người dân bày tỏ quan điểm cá nhân bằng luật an ninh mạng”.

Tới hôm Chủ Nhật, trang mạng của đài tiếng nói Việt Nam VOV mới dẫn lời đại sứ CSVN tại Czech, ông Hồ Minh Tuấn, nói rằng tuyên bố của chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Czech là “hoàn toàn không phù hợp với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước những năm qua”. Cũng theo VOV, tòa đại sứ CSVN đang tìm cách phản đối qua kênh ngoại giao chính thức.

Huy Lam / SBTN