07/05/2017 | 0

Dân biểu Cộng Hòa tuyên bố không ai chết vì không được chăm sóc sức khỏe

Dân biểu Cộng Hòa tuyên bố không ai chết vì không được chăm sóc sức khỏe

Washington, DC – Trong một cuộc gặp dân vào tối Thứ Sáu 5 tháng 5 tại Trường Đại Học Lewis-Clark, ở Lewiston, Idaho, Dân biểu Raul Labrador, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Idaho, làm nhiều người phẫn nộ, sau khi tuyên bố không ai chết vì không được chăm sóc sức khỏe.

Ông Labrador đưa ra nhận xét trên một ngày, sau khi Hạ Viện thông qua dự luật do đảng Cộng Hòa dẫn đầu, để bãi bỏ và thay đổi nhiều điều khoản trong Obamacare.  Khi một thính giả bày tỏ lo ngại về việc dự luật sẽ ảnh hưởng tới những người nhận Medicaid, ông Labrador- một thành viên bảo thủ tại Hạ Viện Freedom Caucus- đáp lại rằng không ai muốn ai chết cả. Không ai chết bởi vì không được chăm sóc sức khỏe.

Nhận xét của ông ngay lập tức khiến thính giả, cũng như người sử dụng truyền thông xã hội tức giận. Ông Labrador từng bị la ó tương tự vì nhận xét mà ông đưa ra tháng trước rằng sức khỏe không phải là nhân quyền cơ bản.

Hiện chưa rõ bao nhiêu người sẽ mất bảo hiểm y tế theo dự luật hiện nay của đảng Cộng Hòa. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2009 của tạp chí American Journal of Public Health trước khi Obamacare thành luật, cho biết có 45,000 người chết mỗi năm vì không có bảo hiểm y tế. (Nguyên Trân)