16/07/2018 | 1

Dân biểu Cộng Hòa: tổng thống Trump nên hỏi Putin có thể dẫn độ những người Nga bị truy tố ở đâu

Dân biểu Cộng Hòa:  tổng thống Trump nên hỏi Putin có thể dẫn độ những người Nga bị truy tố ở đâu

Ảnh: Reuters

Washington DC – Dân Biểu Cộng Hòa Trey Gowdy của South Carolina, yêu cầu Tổng Thống Trump nên hỏi Tổng Thống Nga Putin rằng,  có thể dẫn độ 25 người Nga bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố ở đâu. Đây là những người bị truy tố trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, về sự can thiệp của người Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Gowdy đưa ra ý kiến trên khi xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” phát sóng hôm Chủ Nhật 15/07. Trong ngày hôm nay 16 tháng 7, ông Trump sẽ gặp trực tiếp ông Putin tại một hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan. Ông Gowdy gợi ý ông Trump nên nói với Tổng Thống Nga rằng nếu ông Putin tuyên bố nước Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử, thì ông Putin cũng sẽ bị sốc như người Mỹ, vì quân đội Nga đã được sử dụng để gây tác động vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Ông Putin nên nói cho biết 25 người đó ở đâu để có thể dẫn độ họ về Hoa Kỳ, sau khi một bồi thẩm đoàn của liên bang truy tố họ về tội danh phá hoại nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Cuối tuần qua, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein công bố bản cáo trạng của thêm 12 người Nga khác, vì nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông Rosenstein cho biết 12 người này đều là nhân viên của GRU, tức là cơ quan tình báo quân đội Nga, tìm cách đột nhập vào hộp thư cá nhân của tình nguyện viên và nhân của ban tranh cử của Hillary Clinton. Trong tháng 2, Bộ Tư Pháp truy tố 13 người Nga và 3 công ty Nga vì có dính líu tới việc gây ảnh hưởng kết quả cuộc bầu cử 2016. (Mai Đức)