10/01/2019 | 0

Dân biểu Cộng Hòa tiểu bang California phản ứng gay gắt trước việc Tổng thống Trump đe dọa cắt viện trợ cháy rừng

Dân biểu Cộng Hòa tiểu bang California phản ứng gay gắt trước việc Tổng thống Trump đe dọa cắt viện trợ cháy rừng

Ông Gavin Newsom - Ảnh: Reuters

Sacramento / Washington – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (ngày 9 tháng 1), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa chỉ trích tiểu bang California trên mạng xã hội Twitter vì một loạt các vụ cháy rừng  mà tổng thống đã đổ lỗi cho việc quản lý rừng kém và đe dọa sẽ rút lại viện trợ thảm họa liên bang.

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích tiểu bang California trên mạng xã hội Twitter vì những vụ cháy rừng và đe dọa sẽ rút lại viện trợ, nhưng hầu như đó chỉ là những lời đe dọa suông, vì ông không đủ thẩm quyền theo luật liên bang. Một đạo luật liên bang có nội dung cấm tổng thống Hoa Kỳ trì hoãn hoặc cản trở cứu trợ thảm họa khi một tuyên bố khẩn cấp hoặc tuyên bố thảm họa liên bang đã được đưa ra.

Lời đe dọa ngừng nguồn hỗ trợ từ  Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang cho California được đưa ra 2 ngày sau khi tân Thống đốc California Gavin Newsom, một dân biểu đảng Dân Chủ, đã sử dụng dịp tuyên thệ của mình để chỉ trích “sự bất tài” của Tổng thống Trump. Ngoài ông Newsom, tiểu bang California còn là nơi sinh sống của một trong số chính trị gia đối lập thẳng thắn nhất của tổng thống, bao gồm chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi.

Đảng Dân Chủ  đang lãnh đạo một cuộc chiến tại Quốc hội Hoa Kỳ chống lại đề nghị của Tổng thống Trump yêu cầu 5.7 tỷ Mỹ kim để xây dựng một bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico, gây ra việc đóng cửa một phần chính phủ kéo dài kể từ ngày 22 tháng 12.

Dòng tweet mới nhất của Tổng thống Trump đã thu hút phản ứng gay gắt từ một dân biểu đảng Cộng Hòa hàng đầu và hai nhà lập pháp Cộng Hòa đại diện cho khu vực xung quanh thị trấn Paradise phía bắc tiểu bang California, nơi bị thiêu rụi trong đám cháy nguy hiểm nhất tiểu bang, Camp Fire, khiến 86 người thiệt mạng và phá hủy gần 14,000 ngôi nhà vào tháng 11. (Mộc Miên)