26/03/2017 | 0

Dân Biểu Cộng Hòa ở Hawaii rời khỏi đảng sau khi chỉ trích tổng thống Donald Trump

Dân Biểu Cộng Hòa ở Hawaii rời khỏi đảng sau khi chỉ trích tổng thống Donald Trump

Honolulu, Hawaii – Một nhà lập pháp ở Hawaii rút ra khỏi đảng Cộng Hòa, sau khi chỉ trích tổng thống Donald Trump và bị áp lực phải từ bỏ vị trí lãnh đạo tại Hạ Viện tiểu bang.

Dân biểu Beth Fukumoto gốc Nhật Bản, cho biết đảng Cộng Hòa Hạ Viện bác bỏ chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc và phân biệt giới tính của ông Trump, kể cả khi ông đề nghị việc ghi danh cho người Hồi giáo trong thời gian vận động tranh cử. Dân biểu Fukumoto cho biết tổ tiên bà từng phải phá hủy hoặc chôn giấu các tác phẩm Nhật Bản nơi sân sau để tránh bị tịch thu, giờ đây làm sao bà có thể im lặng được? Bà Fukumoto bị buộc phải rời khỏi chức vụ lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện, sau khi bà đọc diễn văn tại cuộc tuần hành phụ nữ ở Honolulu và gọi tổng thống Trump là kẻ bắt nạt người khác.

Bà còn cho rằng tổng thống có những phát biểu kỳ thị giới tính và chủng tộc, không xứng đang có chỗ đứng trong đảng Cộng Hòa. Từ đó, bà tìm kiếm sự hỗ trợ cho việc rời khỏi đảng Cộng Hòa, và nhận được 470 lá thư ủng hộ việc bà rời khỏi đảng. Chủ tịch đảng Cộng Hòa tiểu bang Hawaii Fritz Rohlfing đề nghị bà nên từ chức, và cho phép đảng đề cử một thành viên khác vào vị trí của bà.

Với sự ra đi của bà Fukumoto, tiểu bang Hawaii chỉ còn 5 dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện và không có thượng nghị sĩ Cộng Hòa nào tại Thượng Viện. Sau khi rời khỏi đảng Cộng Hòa, bà Fukumoto cho biết bà đồng ý với quan điểm của đảng Dân Chủ, hy vọng sẽ gia nhập vào đảng này. (Phong Ly)