28/05/2018 | 0

Dân biểu Cộng Hòa Mark Meadows: cần thay đổi “luật khủng khiếp” gây chia cắt gia đình di dân bất hợp pháp

Dân biểu Cộng Hòa Mark Meadows: cần thay đổi “luật khủng khiếp” gây chia cắt gia đình di dân bất hợp pháp

Ảnh: Reuters

Washington DC – Dân Biểu Cộng Hòa Mark Meadows tiểu bang North Carolina nói rằng luật liên bang hiện hành buộc trẻ em di dân bất hợp pháp bị tách khỏi gia đình ở biên giới, là một “luật kinh khủng”, và cho biết đang có một “sự hỗ trợ lưỡng đảng” để thay đổi chính sách.

Ông Meadows đưa ra ý kiến trên trong chương trình “Face the Nation” phát sóng vào hôm qua 27/05. Ông cho biết một nhóm lưỡng đảng đang đàm phán với nhau để sửa chữa luật này, mặc dù ông biết rằng dự luật cải cách di trú vẫn còn bị tồn đọng ở Quốc Hội. Ông thú nhận mình không thể tưởng tượng ra cảnh những cá nhân nhỏ bé phải bị tách khỏi gia đình vẫn còn ở bên kia biên giới Hoa Kỳ.

Theo CBS News, ông Meadows là chủ tịch tổ chức Freedom Caucus bảo thủ ở Hạ Viện, và là một trong những đồng minh có ảnh hưởng nhất của Tổng Thống Donald Trump ở Capitol Hill. Chính sách mới “không khoan nhượng” đối với di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, làm dấy lên mối lo ngại rằng nhiều gia đình sẽ bị tách ra trong khi cha mẹ bị truy tố theo hướng dẫn mới của Bộ Tư Pháp. Trong một báo cáo gần đây của tổ chức Liên Minh Tự Do Dân Sự ACLU, họ cáo buộc trẻ em di dân bất hợp pháp sống trong những trung tâm giam giữ của chính phủ liên bang bị ngược đãi và bị đối xử tồi tệ.

Sau phát biểu của ông Meadows, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions gởi đi một tin nhắn, nói rằng ông không muốn tách rời gia đình, nhưng cũng không muốn nhìn thấy họ xâm nhập bất hợp pháp vào Hoa Kỳ bằng mọi cách. (Mai Đức)