28/12/2020 | 0

Dân Biểu Cộng Hòa khởi kiện phó Tổng Thống Mike Pence trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử

Dân Biểu Cộng Hòa khởi kiện phó Tổng Thống Mike Pence trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin Pittsburg, Texas – Dân Biểu Cộng Hòa Louie Gohmert đã trở thành thành viên Cộng Hòa mới nhất nhờ đến tòa án để tìm cách đảo ngược chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, bằng cách khởi kiện Phó Tổng Thống Mike Pence.

Đơn kiện nộp vào Chủ Nhật bởi ông Gohmert, dân biểu 8 nhiệm kỳ tại Texas, cùng 11 cư dân Arizona, là những người được đảng Cộng Hòa tại tiểu bang này bổ nhiệm làm đại cử tri. Đơn kiện được nộp vào 1 tuần trước khi Phó Tổng Thống Pence tham dự phiên họp chung của Quốc Hội, nơi số phiếu của cử tri đoàn bầu cho ông Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ được thống kê.

Các đại cử tri đã bỏ phiếu vào 2 tuần trước. Ông Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 36 phiếu so với con số cần thiết để chiến thắng, trong khi Tổng Thống Trump chỉ nhận được 232 phiếu.

Đơn kiện của Dân Biểu Gohmert yêu cầu thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle tuyên bố rằng, Phó Tổng Thống Pence sẽ có quyền tuyệt đối trong việc quyết định số phiếu đại cử tri nào của một tiểu bang sẽ được đếm. Tuy một số đại cử tri ủng hộ Trump tại các tiểu bang ông Biden chiến thắng đã bỏ phiếu theo ý riêng của họ, nhưng các chuyên gia nói rằng những lá phiếu này không có giá trị pháp lý.

Đơn kiện của dân biểu Cộng Hòa cho rằng, một phần của đạo luật kiểm phiếu 1887 nên bị coi là vi hiến, vì xung đột với quyền Tu chính án số 12. Giới chuyên gia pháp lý đã ngay lập tức gọi đơn kiện của phe Cộng Hòa là một nỗ lực vô vọng, và khẳng định đơn kiện này sẽ không có tác dụng. (Ngô Bảo)