Dân Biểu Cộng Hòa Ed Royce không tái tranh cử, bác sĩ Mai Khanh Trần thêm cơ hội

Dân Biểu Cộng Hòa Ed Royce không tái tranh cử, bác sĩ Mai Khanh Trần thêm cơ hội

Washington DC. (Washington Post) – Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, dân biểu liên bang Edward Royce cho biết ông sẽ không ra tái tranh cử trong năm nay.

Tuyên bố được ông Royce đưa ra vào hôm qua 8 tháng 1. Với tuyên bố trên, ông Royce là nhà lập pháp thứ tám của đảng Cộng Hòa quyết định nghỉ hưu.

Ông Royce là đại diện cho tiểu bang California, được bầu lần đầu tiên vào năm 1992. Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, ông Royce cho biết sẽ tập trung vào công việc của ủy ban trong những tháng cuối cùng ông tại chức.

Ông Royce cho biết trong năm nay, ông muốn tập trung vào các mối đe dọa cấp bách mà Hoa Kỳ đang đối mặt, bao gồm những chế độ tàn bạo, tham nhũng, nguy hiểm ở Bình Nhưỡng và Tehran; nỗ lực vũ khí hóa thông tin của Putin để phá vỡ nền dân chủ Tây phương; đe dọa khủng bố đang gia tăng ở châu Phi và Trung Á…

Năm 2017 là một năm bận rộn đối với ông Royce. Ông giữ vai trò chủ chốt trong việc trừng phạt mới đối với Bắc Hàn, gây áp lực lên chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, thúc đẩy cách đối phó cứng rắn hơn đối với Iran và đồng minh.

Bảy vị chủ tịch ủy ban khác của đảng Cộng Hòa cũng tuyên bố nghỉ hưu là các Dân Biểu Bob Goodlatte của Virginia, Jeb Hensarling của Texas, Bill Shuster của Pennsylvania, Lamar Smith của Texas, Diane Black của Tennessee, Jason Chaffetz của Utah, và Gregg Harper của Mississippi.

Dân biểu Royce được biết nhiều trong cộng đồng người Việt vì những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam. Việc Dân biểu Royce không tái tranh cử đang mở rộng cơ hội cho tất cả các ứng cử viên còn lại trong cuộc đua từ địa hạt bầu cử quốc hội 39 ở miền nam tiểu bang California, trong đó có nữ bác sĩ nhi khoa Trần Mai Khanh.

Giới quan sát chính trị ở Quận Cam hồi năm ngoái cho rằng việc bà Mai Khanh đắc cử là hầu như không thể xảy ra. Nhưng nay, cơ hội mới đột ngột mở ra cho bà Mai Khanh, một người từng nhiều lần làm nên kỳ tích trong đời mình.

Bà Mai Khanh thuộc đảng Dân Chủ hồi tháng 6 loan báo tranh cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ. Bà cùng gia đình rời Việt Nam đi tị nạn năm 9 tuổi. Tại Hoa Kỳ, bà từng làm lao công trong khi theo học trường Harvard danh tiếng.

Nữ bác sĩ nhi khoa 51 tuổi cho biết, bà tham gia vào chính trường Hoa Kỳ để đem tiếng nói và hiểu biết của mình vào ngành lập pháp, trong một thời kỳ mà y tế là một trong những chủ đề quan trọng nhất. (Mai Đức)

TAGS: ed royce