05/12/2021 | 11

Dân Biểu Cộng Hòa đăng ảnh gia đình tạo dáng với nhiều loại súng, vài ngày sau một vụ nổ súng tại trường học

Dân Biểu Cộng Hòa đăng ảnh gia đình tạo dáng với nhiều loại súng, vài ngày sau một vụ nổ súng tại trường học

Ông Thomas Massie, dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa vào hôm thứ bảy, 4 tháng 12, đăng trên Twitter một bức ảnh Giáng sinh chụp ông và các thành viên gia đình đang mỉm cười và tạo dáng với nhiều loại súng, chỉ vài ngày sau khi bốn thanh thiếu niên thiệt mạng trong một vụ nổ súng tại trường trung học Michigan.

Sự việc xảy ra hồi thứ ba (ngày 30 tháng 11), khi Ethan Crumbley, 15 tuổi, xã súng trong một tụ tàn sát đẫm máu nhất ở trường học Hoa Kỳ trong năm 2021. Cha mẹ nghi can đã bị bắt hôm thứ Bảy liên quan đến vụ giết người.

Trong bức ảnh, ông Massie, dân biểu thuộc đảng Cộng hòa, và sáu người khác cầm các loại súng khác nhau như súng máy M60, súng trường bán tự động AR-15 và một khẩu súng tiểu liên Thompson. Theo luật của Hoa Kỳ, những loại vũ khí như súng máy chỉ được sử dụng trong quân đội, cơ quan hành pháp và những dân thường phải có giấy phép đặc biệt để sử dụng vũ khí được sản xuất trước tháng 5 năm 1986.

Phản ứng trước bài đăng của dân biểu Massie, Dân biểu Dân chủ John Yarmuth, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Hoa Kỳ, đã chỉ trích bài đăng, cho rằng dân biểu Massie là một người đểu cáng và vô cảm.

Vụ nổ súng ở Michigan – trong đó bốn thanh thiếu niên thiệt mạng và một giáo viên cúng sáu học sinh khác bị thương – một lần nữa châm ngòi cho các cuộc tranh luận gay gắt về sự an toàn trong học đường, việc kiểm soát súng và quyền sử dụng súng tại Hoa Kỳ.