Dân Biểu Chris Smith: không đưa Việt Nam vào CPC là ‘thiếu sót quan trọng’

Dân Biểu Chris Smith: không đưa Việt Nam vào CPC là ‘thiếu sót quan trọng’

Ảnh: Vietnam Human Rights Defenders

Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố danh sách CPC gồm những quốc gia cần quan tâm đặc biêt về tự do tôn giáo không có tên Việt Nam, Dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith thuộc đảng Cộng Hòa từ tiểu bang New Jersey đưa ra một thông cáo gọi đây là một “sự thiếu sót quan trọng”.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 4 tháng 1 công bố danh sách CPC không khác gì danh sách đã được chính phủ Obama đưa ra hồi tháng Tư năm 2016, bao gồm Myanmar, Trung Cộng, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Sudan, Ảrập Saudi, Tajikistan, Turmedistan và Usbekistan.

Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế USCIRF, một hội đồng lưỡng đảng, chuyên giám sát tình hình tự do tôn giáo ở nước ngoài, đã hối thúc Bộ Ngoại Giao dùng lại danh sách 10 quốc gia của năm 2016, nhưng đề nghị thêm 6 chính phủ vào danh sách, gồm: Cộng Hòa Trung Phi, Nigeria, Pakistan, Nga, Syria và Việt Nam.

Thông cáo của Dân biểu Smith viết rằng, Việt Nam là một nơi mà việc đặt tự do tôn giáo thành ưu tiên có thể tạo ra kết quả, như đã từng diễn ra trong quá khứ khi chính phủ Bush đưa Việt Nam vào CPC từ năm 2004 tới 2006. Ông Smith chỉ ra rằng, đảng CSVN đã nỗ lực tiếp xúc với chính phủ Trump, tìm kiếm những trợ giúp về kinh tế và an ninh. Do đó, chính phủ Trump nên đặt điều kiện chỉ giúp đỡ khi nhà cầm quyền cộng sản chịu cải tiến hiện trạng tự do tôn giáo, và các nhân quyền liên hệ ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN