Dân biểu Chris Smith đả kích CSVN đàn áp tôn giáo

Dân biểu Chris Smith đả kích CSVN đàn áp tôn giáo

Ảnh: Talk Radio New Service

Dân Biểu Hoa Kỳ Chris Smith, chủ tịch Tiểu Ban Hạ Viện về Nhân Quyền Toàn Cầu và cũng là một thành viên cao cấp của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, vừa lên tiếng đả kích hiện trạng đàn áp tự do tôn giáo tại một số nước, trong đó có Việt Nam.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 29/05 công bố bản Báo Cáo Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thường niên cho năm 2017. Dân Biểu Smith hoan nghênh báo cáo này và nói rằng, “Việc ghi nhận chính xác những sự kiện về tình hình tự do tôn giáo trên toàn cầu là cốt yếu để hình thành chính sách và các ưu tiên của Hoa Kỳ, và đó là tại sao báo cáo thường niên của Bộ Ngoại Giao lại hết sức quan trọng”.

Dân Biểu Smith thuộc đảng Cộng Hòa từ New Jersey chính là tác giả của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Frank R. Wolf năm 2016, cung cấp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ các công cụ và thẩm quyền để thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế mạnh mẽ hơn.

Nhắc đến Việt Nam, một trong những quốc gia bị bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mô tả là đàn áp tôn giáo, Dân Biểu Smith nói “Việt Nam quá thường xuyên được quốc tế bỏ qua về nhân quyền. Có tù nhân tôn giáo ở Việt Nam, nạn sách nhiễu những tổ chức tôn giáo độc lập tiếp diễn, và một đạo luật mới về tôn giáo cho phép chính quyền Việt Nam kiểm soát các tổ chức tôn giáo nhiều hơn – làm thế nào Việt Nam không bị Bộ Ngoại Giao liệt kê như là một Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt? Nhãn hiệu này đã có tác dụng trong quá khứ nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho các tổ chức tôn giáo Việt Nam và nó sẽ tiếp tục có tác dụng bởi vì chính quyền Việt Nam cần sự hợp tác của Hoa Kỳ về thương mại và an ninh”.

Dân Biểu Smith cũng hoan nghênh việc Ngoại Trưởng Mike Pompeo loan báo lần đầu tiên tổ chức Hội Nghị Ngoại Trưởng Nhằm Thăng Tiến Tự Do Tôn Giáo, dự trù diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng 7 tới đây.

Huy Lam / SBTN