20/01/2016 | 0

Dân biểu Chris Hayes mong Tòa Đại Sứ Úc quan tâm đến cựu TNLT Trần Minh Nhật

Dân biểu Chris Hayes mong Tòa Đại Sứ Úc quan tâm đến cựu TNLT Trần Minh Nhật

Cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật

Theo trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, cựu TNLT Nhật là một người hăng say trong các hoạt động bảo vệ nhân quyền. Sau khi mãn án 4 năm tù vào tháng 8 năm 2015, anh đã bị công an tấn công và đe dọa ngay bên ngoài bệnh viện Lâm Hà, cũng như đã bị đánh đập và giam giữ 12 giờ bởi lực lượng công an khi anh đang trên đường từ Sài Gòn về nhà.

Trong lá thư gởi Đại sứ Úc tại Viêt Nam, Dân biểu Chris Hayes cũng nêu rõ việc công an bảo kê côn đồ đến phá hoại công việc của gia đình anh Nhật. Họ đã cho người chặt tận gốc 155 cây cà phê và 11 gốc bơ do gia đình anh trồng. Hai ngày sau, bảy trụ tiêu của nhà anh bị hủy hoại và thêm 400 trụ tiêu đã bị đầu độc bằng chất hóa học.

Tiếp nối những diễn biến trên, vào ngày 02 tháng Một năm 2016, nhà của gia đình anh Nhật đã lại bị những kẻ không rõ danh tính ném đá vào, làm cho gia đình anh rất lo sợ cho cuộc sống của mình.

Dân biểu Chris Hayes nói: “Tôi cũng được biết rằng gia đình của anh cũng đã là nạn nhân của việc sách nhiễu liên tục và của các hành động đe dọa. Những kẻ ra tay bức hại gia đình anh được cho là do công an Việt Nam thuê để nhằm cố ép anh Nhật từ bỏ các nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền.”

Vị Dân biểu Úc cũng nhấn mạnh trong thư tín về nguyên nhân mà gia đình Cựu TNLT này bị tấn công chỉ vì cổ võ Quyền con người, lên tiếng nói cho Công lý và Hòa Bình…

Dân biểu Chris Hayes mong Tòa Đại sứ Úc sẽ hỗ trợ trường hợp này nhằm bảo vệ anh Nhật và các nhà hoạt động khác, những người mà tội danh duy nhất là đi tìm sự cải thiện nhân quyền ở Việt Nam.

Được biết Dân biểu Chris Hayes đã trực tiếp trò chuyện riêng với cựu TNLT Trần Minh Nhật qua hệ thống Skype, trong buổi kỷ niệm ngày Nhân Quyền Quốc Tế được tổ chức tại Sydney, Úc vào ngày13 tháng 12 năm 2015 vừa qua.

Thanh Lan / SBTN