27/02/2021 | 14

Dân biểu Chris Hayes lên tiếng trước Quốc hội Liên bang Úc về tù nhân chính trị Châu Văn Khảm 

Dân biểu Chris Hayes lên tiếng trước Quốc hội Liên bang Úc về tù nhân chính trị Châu Văn Khảm 

Nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền Châu Văn Khảm (Việt Tân)

Tin từ Canberra: Vào thứ Năm ngày 25/02, Dân biểu Chris Hayes của Quốc hội Liên bang Úc đã có bài phát biểu trước quốc hội về trường hợp công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm hiện đang bị cầm tù tại Việt Nam. Ông nói rằng ông Khảm đang bị đày đoạ trong một trại giam ở Việt Nam và chính phủ Úc cần hành động để đưa ông về với gia đình.

Dân biểu Hayes nói tù nhân lương tâm Khảm không được thăm viếng lãnh sự kể từ tháng 10 năm ngoái do các biện pháp hạn chế lây lan dịch Covid-19 áp dụng bởi nhà cầm quyền cộng sản. Ông cũng dẫn nguồn tin từ cựu tù nhân chính trị Michael Minh Phương Nguyễn rằng ông Khảm không được cung cấp thức ăn và nước uống hợp vệ sinh cũng như chăm sóc y tế trong khi bị buộc phải lao động khổ sai ở tuổi 71.

Ông Phương, một công dân Hoa Kỳ, cũng bị cộng sản Việt Nam kết án 12 năm tù giam về tội danh nguỵ tạo “hoạt động nhằm chống chế độ cộng sản” nhưng ông được trả tự do vào cuối tháng 10 năm ngoái do có sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông Hayes nói ông Khảm có thể được trả tự do nếu Chính phủ Úc hành động mạnh mẽ hơn.

 Ông Hayes đã hai lần viết thư cho Ngoại trưởng Úc để kêu gọi Bộ Ngoại giao Úc can thiệp cho ông Khảm, người bị bắt đầu năm 2019 tại Sài Gòn khi ông sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam và gặp gỡ với hai thành viên của tổ chức Hội Anh em Dân chủ. Ông Khảm bị kết án 12 năm tù trong khi hai người này cũng bị kết án 10 và 11 năm về tội danh nguỵ tạo “khủng bố.”

Quốc Tuấn