28/05/2020 | 0

Dân biểu Chris Hayes kêu gọi quốc hội Úc quan tâm đến tù nhân lương tâm Châu Văn Khảm 

Dân biểu Chris Hayes kêu gọi quốc hội Úc quan tâm đến tù nhân lương tâm Châu Văn Khảm 

Dân biểu Liên bang Úc Chris Hayes (The Age)

Tin từ Úc: Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin Dân biểu Liên bang Úc Chris Hayes đã gửi thư đến Thượng viện và Quốc hội Úc và Ngoại trưởng  Marise Payne để kêu gọi sự quan tâm đến công dân gốc Việt Châu Văn Khảm, người đang thụ án tù 12 năm tại Việt Nam với tội danh “khủng bố.”

Trong bức thư đề ngày 27/5, Dân biểu Hayes cho biết gia đình ông Khảm không được thăm viếng ông trong nhà tù và cá nhân ông không thể nhận được điện thoại từ gia đình hay đại diện ngoại giao của Úc tại Việt Nam do việc kiểm soát nghiêm ngặt của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong giai đoạn dịch Coronavirus.

Luật sư của ông Khảm cũng cho biết ông không nhận được thuốc để điều trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến.  Người thân của ông Khảm đến trại giam ngày 10/5 để gửi thuốc men và thực phẩm cho ông nhưng trại giam nói ông Khảm đã chuyển đi nơi khác.

Trong thư, Dân biểu Hayes mong muốn Quốc hội Úc có thể có những hành động  thích hợp nhằm đảm bảo sự an toàn cho ông Khảm bao gồm sự trợ giúp từ lãnh sự để ông có thể nhận được thuốc trị bệnh của mình.

Ông Châu Văn Khảm trong phiên toà ở Sài Gòn năm 2019 (BBC)

Ông Khảm, thành viên đảng Việt Tân tại Úc, đã bị bắt cùng với hai ông Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền tại Sài Gòn đầu năm 2018 với cáo buộc “khủng bố.” 3 ông bị kết án tù lần lượt là 12, 11 và 10 năm tù giam. Ông Khảm sẽ bị trục xuất sau khi mãn hạn tù.

Quốc Tuấn