Dân Biểu Chris Hayes kêu gọi quốc hội Úc quan tâm đến công dân Châu Văn Khảm

Dân Biểu Chris Hayes kêu gọi quốc hội Úc quan tâm đến công dân Châu Văn Khảm

Ảnh: internet

Tin từ Úc, ngày 24/7/2019: Dân biểu Chris Hayes của Quốc hội Úc đã kêu gọi nghị viện quan tâm đến công dân Châu Văn Khảm, người đang bị giam giữ ở Việt Nam để điều tra về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” từ hơn 6 tháng qua.

Ông Khảm, người gốc Việt và là đảng viên đảng Việt Tân, đã bị bắt ở Sài Gòn ngày 15/1/2019 trong cuộc gặp với ông Nguyễn Văn Viễn ở một quán cafe. Ông Viễn là thành viên Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức đang bị đàn áp khốc liệt bởi chế độ cộng sản, với 8 người bị kết án từ 7 đến 15 năm vì tội danh theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự.

Trong thư ngỏ gửi quốc hội, dân biểu Hayes nói rằng Úc có trách nhiệm phải làm tất cả trong khả năng để bảo vệ công dân của mình không trở thành mục tiêu đàn áp của chế độ Việt Nam, một chế độ toàn trị đang trừng phạt hà khắc giới bất đồng chính kiến. Theo ông, Úc cần phải yêu cầu Hà Nội trả tự do cho ông Khảm ngay lập tức mà không bị xét xử.

Ông nghị viên cũng cho biết ông Khảm là một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở Úc, tham gia vào các hoạt động cổ suý nhân quyền và công lý trong cộng đồng. Trong nhiều năm qua, ông Khảm đã hoạt động để tố cáo sự vi phạm nhân quyền của chế độ cộng sản ở cố quốc.

Nghị sỹ Hayes là một chính khách quan tâm nhiều đến tình hình nhân quyền, môi trường và công đoàn ở Việt Nam. Ông từng lên tiếng cho những nạn nhân của Formosa ở miền Trung, cho người hoạt động công đoàn như cựu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, người bảo vệ nhân quyền như cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cô Trần Thị Nga và các ông Trần Minh Nhật và Nguyễn Văn Oai.Ông cũng yêu cầu đưa vấn đề về tù nhân lương tâm vào nội dung đối thoại nhân quyền hàng năm giữa Việt Nam và Australia.

Quốc Tuấn