06/03/2020 | 0

Dân biểu Chris Hayes kêu gọi chính phủ Úc gây sức ép buộc CSVN phải trả tự do cho ông Châu Văn Khảm

Dân biểu Chris Hayes kêu gọi chính phủ Úc gây sức ép buộc CSVN phải trả tự do cho ông Châu Văn Khảm

Phiên phúc thẩm của ông Châu Văn Khảm sẽ được tiến hành tuần tới (AFP)

Tin từ Canberra, ngày 06/3/2020: Dân biểu Chris Hayes của Quốc hội liên bang Úc đã viết thư ngỏ tới Ngoại trưởng Marise Payne thúc giục chính phủ liên bang hãy gia tăng sức ép lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để buộc Hà Nội phải đảm bảo an toàn và trả tự do cho công dân Úc Châu Văn Khảm.

Dân biểu Chris Hayes gửi bức thư trên vào ngày 06/3, bốn ngày sau khi Toà án cộng sản cấp cao tại Sài Gòn đã bác bỏ kháng cáo của ông Khảm và giữ nguyên mức án 12 năm tù giam cho ông với tội danh nguỵ tạo “khủng bố” chỉ vì ông là thành viên của tổ chức Việt Tân, một đảng chính trị của người Việt có trụ sở ở California (Hoa Kỳ).

Trong thư, dân biểu Chris Hayes nhắc lại quá trình ông Khảm bị bắt cùng hai công dân Việt Nam vào đầu năm 2019, bị biệt giam nhiều tháng và chỉ được tiếp xúc với luật sư một thời gian rất ngắn trước khi bị xét xử. Phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm đều không tuân theo trình tự một phiên toà công minh.

Vị dân biểu cũng nhấn mạnh rằng trong thời gian sống ở Úc, công dân Khảm không vi phạm pháp luật. Ông cũng nói ông Khảm giờ đã 70 tuổi và sẽ gặp nhiều khó khăn trong tù ở Việt Nam vì điều kiện sống vô cùng nghiệt ngã trong các nhà tù ở Việt Nam.

Ông nói rằng Chính phủ Úc phải có những hành động quyết liệt để bảo vệ công dân của mình và yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản ở Hà Nội phải tuân thủ hiến pháp và các điều luật do chính họ xây dựng lên cũng như các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Quốc Tuấn