Dân Biểu Alan Lowenthal tổ chức hội thảo tại quốc hội Hoa Kỳ và đệ trình nghị quyết đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Dân Biểu Alan Lowenthal tổ chức hội thảo tại quốc hội Hoa Kỳ và đệ trình nghị quyết đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) vừa đệ trình vào Quốc Hội Hoa Kỳ một bản nghị quyết, đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm thứ 68, được kỷ niệm hàng năm vào ngày 10 tháng 12, là ngày Liên Hiệp Quốc đã thông qua và ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1948.

Được soạn thảo bởi cựu Đệ Nhất Phu Nhân Eleanor Roosevelt, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền là hiệp ước quốc tế đầu tiên quy định các quyền tự do căn bản của mọi người trên thế giới.  Ngày nay, bản tuyên ngôn này đã trở thành văn kiện quốc tế được thông dịch qua nhiều ngôn ngữ nhất, với hơn 416 bản thông dịch khác nhau trên thế giới.

“Các quyền tự do được ghi trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng là những quyền căn bản được quy định trong chính Hiến Pháp Hoa Kỳ của chúng ta,” Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu.

“Mỗi Tháng 12 từ năm 2013, khi trở thành Dân Biểu Hoa Kỳ, tôi đều đệ trình nghị quyết tương tự nhằm nhắc nhở chúng ta về các quyền tự do căn bản của con người, mà rất nhiều người dân trên thế giới này không được hưởng vì bị chính quyền của họ đàn áp.  Đây là thời điểm để chúng ta cùng hướng về tương lai để cùng tiếp tục lên tiếng trước những vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới.”

Là một thành viên trong Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, nghị quyết của Dân Biểu Lowenthal nói lên mục đích chính của ủy ban này, đó là nhằm phát huy, bảo vệ và tranh đấu cho các quyền căn bản của con người đã được quốc tế công nhận.  Mục đích này được ủy ban Tom Lantos theo đuổi một cách không phân biệt đảng phái cũng như trong và ngoài quốc hội, nhằm đạt đến các mục tiêu nhân quyền được quy định trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các văn kiện quốc tế về nhân quyền.

Ngoài nghị quyết nhân quyền, Dân Biểu Lowenthal đã cùng với Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos tổ chức một buổi hội thảo tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ với các diễn giả là chuyên gia về nhân quyền thế giới, từ các tổ chức quốc tế như Freedom House, Human Rights First, Phóng Viên Không Biên Giới, U.S. Holocaust Memorial Museum, Human Rights Watch, và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế.

Trong lời phát biểu của ông tại buổi hội thảo, Dân Biểu Alan Lowenthal đã đề cập đến tình trạng của người tỵ nạn Rohingya tại Miến Điện, sự tiếp tục gia tăng đàn áp nhân quyền của chế độ CSVN, và các gia tăng đàn áp nhân quyền của chính quyền Campuchia.  Ngoài ra, Dân Biểu Lowenthal cũng đã nhắc đến các vấn đề đàn áp đối với giới đồng tính LGBT trên khắp thế giới.

Đặc biệt, khi nói đến Việt Nam, Dân Biểu Alan Lowenthal đã nhấn mạnh về tình trạng của các tù nhân lương tâm Việt Nam như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Công Chính, v.v.  Sau phần phát biểu, Dân Biểu Lowenthal cũng đã trả lời phỏng vấn từ một số cơ quan truyền thông và ông đã nhắc đến phong trào tranh đấu vì môi trường và công lý của những người dân Việt Nam là nạn nhân của thảm họa Formosa tại Hà Tỉnh.

“Hy vọng của tôi là trong năm tới này, chúng ta sẽ tiếp tục quan tâm đến các vi phạm nhân quyền trên thế giới,” Dân Biểu Lowenthal đã nói.  “Tất cả chúng ta, các Dân Biểu Quốc Hội, chính quyền, các tổ chức đấu tranh, và những người dân bình thường đều có trách nhiệm lên tiếng vì nhân quyền.”

Nghị quyết Ngày Quốc Tế Nhân Quyền được Dân Biểu Lowenthal cùng 30 Dân Biểu đồng viện đệ trình vào Quốc Hội.

Được biết, trong buổi điều trần về Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 8/12/2016, Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal đã chia sẻ rằng ông đồng cùng ngư dân Miền Trung Việt Nam. Ông nói: “Tôi đồng hành cùng những người dân Việt Nam đang khốn khổ vì thảm hoạ môi trường kinh hoàng, với hàng triệu ký cá chết. Thảm hoạ đã ảnh hưởng đến những người dân khắp các tỉnh Miền Trung Việt Nam và đã gây ra tai hại khủng khiếp.”

“Cách giải quyết của công ty (Formosa) và chính quyền không thoả đáng. Người dân Việt Nam phải được đền bù cho những khốn khó họ đang gánh phải, và chúng tôi luôn sát cánh cùng người dân Việt Nam.”

Khi được hỏi ông có lời nhắn nhủ gì đến nhà cầm quyền Việt Nam liên quan đến sự việc này, ông nói:

“Hãy làm điều đúng. Quý vị biết quý vị phải làm gì. Quý vị biết những thiệt hại kinh khủng đã xãy ra. Hãy lo cho người dân của quý vị. Hãy làm điều đúng.”

Đoàn Hưng / SBTN