Dân Biểu Alan Lowenthal & Harley Rouda Cảm Ơn Viết Về Nước Mỹ Bảo Tồn Lịch Sử Người Việt Tị Nạn

Dân Biểu Alan Lowenthal & Harley Rouda Cảm Ơn Viết Về Nước Mỹ Bảo Tồn Lịch Sử Người Việt Tị Nạn

Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 do VIệt Báo tổ chức tại hội trường SBTN vào trưa ngày Chủ Nhật 5 tháng 12 2022, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.

Theo một truyền thống chung ủng hộ một nước Mỹ đa văn hóa- đa sắc tộc, các vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ tại Quận Cam luôn là những nhà bảo trợ thường xuyên cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua: Alan Lowenthal, Lou Correa, Tom Umberg, Harley Rouda… Năm nay, do bận làm việc tại Washington D.C, Dân Biểu Alan Lowenthal đã đọc lời chúc mừng qua màn ảnh. Cựu Dân Biểu Harley Rouda là chính khách duy nhất có vinh dự đọc diễn văn ngay trong buổi lễ. Cùng đi với ông còn có phu nhân Kaira Rouda, là một nữ văn sĩ nhận được nhiều giải thưởng sách bán chạy nhất trong dòng chính. Vợ chồng ông bà Rouda có lẽ cũng là những khách mời duy nhất không phải là người gốc Việt trong buổi lễ phát thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22. Bà Kaira Rouda đã được sắp xếp để trao giải thưởng cho một trong những tác giả thắng giải với tư cách là một người cầm bút sáng tác.

Ông Alan Lowenthal đã nhắc lại sự vinh hạnh của mình vào năm 2015 đã đưa trọn bộ sách Viết Về Nước Mỹ vào thư viện Quốc Hội Hoa Kỳ, vì lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn nay đã trở thành một phần của lịch sử & văn hóa Mỹ. Còn ông Harey Rouda cho biết khi còn là dân biểu liên bang, ông đã vinh danh nữ văn sĩ Nhã Ca (đồng sáng lập Việt Báo), nhạc sĩ Trúc Hồ (đồng sáng lập SBTN), bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương (sáng lập Ước Mơ Việt) vì những đóng góp to lớn trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của cộng đồng người VIệt ở Mỹ.

Cả hai vị dân biểu liên bang đều gởi lời chúc mừng đến Việt Báo và những tác giả tham gia vào giải thưởng Viết Về Nước Mỹ trong suốt hơn 20 năm qua. Nhờ vào nỗ lực tuyệt vời này, những cảm xúc, kinh nghiệm vui buồn, những thất bại cũng như thành tựu của Người Việt Tị Nạn đã được ghi chép lại bởi hàng ngàn người viết. Đây là một kho tài liệu lịch sử vô giá dành cho những thế hệ người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi sinh ra và lớn lên tại nước Mỹ. Những bài viết của Viết Về Nước Mỹ được lưu trữ trên website www.vietbao.com cũng là nơi mà người Việt trong nước đọc để hiểu rõ, trung thực về cuộc sống của người Việt ở Mỹ. Họ là những người vì số phận đã phải bỏ tổ quốc Việt Nam ra đi, chỉ được chính phủ CSVN ghi công qua những đồng đô la gởi về để giúp đỡ người thân, nhưng không quan tâm đến những đắng cay phải trải qua của thân phận những kẻ lưu vong vì lý tưởng tự do, dân chủ. Cả hai ông Lowenthal và Rouda đều cầu chúc cho các tác giả tiếp tục viết, Việt Báo tiếp tục duy trì giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thêm nhiều năm nữa. (DV)