Dân biểu Alan Lowenthal giới thiệu nghị quyết nhân quyền ‘gửi tín hiệu’ cho Việt Nam và Cambodia

Dân biểu Alan Lowenthal giới thiệu nghị quyết nhân quyền ‘gửi tín hiệu’ cho Việt Nam và Cambodia

Dân biểu Alan Lowenthal thuộc đảng Dân Chủ từ California hôm Thứ Năm 7 tháng 12 giới thiệu một nghị quyết lưỡng đảng trước Hạ Viện Hoa Kỳ, nhằm kỷ niệm 69 năm Ngày Nhân Quyền, và sự kiện phê chuẩn bản Tuyên Ngôn Phổ Quát Về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc năm 1948.

Theo Dân biểu Lowenthal, nghị quyết là một tín hiệu gửi tới các nhà cầm quyền độc tài ở Việt Nam và Cambodia, hai quốc gia có mối quan hệ sâu xa với cử tri Long Beach, địa hạt nơi ông đại diện. Ông nói với báo mạng Signal Tribune rằng, các quyền được tôn vinh trong Tuyên Ngôn Nhân Quyền đề cao những nguyên tắc căn bản về đời sống, tự do và nhân phẩm mà Hoa Kỳ được tạo dựng dựa trên đó. Nhưng theo ông, thật đáng buồn khi các chính phủ như ở Việt Nam và Cambodia tiếp tục là những trường hợp vi phạm tồi tệ nhất trong việc họ trắng trợn từ chối tôn trọng các quyền mà mọi công dân nước họ phải được hưởng.

Dân biểu Lowenthal hy vọng rằng nghị quyết này sẽ có tác dụng như là một tín hiệu cho mọi quốc gia trên khắp thế giới, bao gồm Việt Nam và Cambodia, rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tranh đấu cho các quyền căn bản của mọi người, bất kể họ đang sinh sống ở đâu.

Dự luật của ông Lowenthal đang được 58 dân biểu ủng hộ. Một dự luật lưỡng đảng đi kèm cũng đã được giới thiệu tại Thượng Viện Hoa Kỳ trong cùng ngày Thứ Năm, do Thượng nghị sĩ Chris Coons của Delaware và Thượng nghị sĩ Thom Tillis của North Carolina đưa ra, và được 15 nghị sĩ bảo trợ.

Huy Lam / SBTN