Dân Biểu Alan Lowenthal điện đàm với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Dân Biểu Alan Lowenthal điện đàm với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ảnh: Văn phòng Dân biểu Lowenthal

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal đến từ California hồi đầu tuần này đã có buổi chuyện trò đầu tiên với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Theo thông cáo báo chí do ông Lý Vĩnh Phong, chánh văn phòng Quận Cam của ông Lowenthal, gửi ra hôm Thứ Sáu 30/03, dân biểu Lowenthal đã đề cập đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, việc CSVN tiếp tục quản thúc Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, vấn đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, và cuộc đàn áp cũng như cách đối xử của chế độ đối với các tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Dân biểu Lowenthal cũng bày tỏ quan tâm đối với những cuộc đàn áp nhắm vào các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam.

Cuộc điện đàm cũng đề cập đến một số vấn đề mà Dân biểu Lowenthal đã có dịp làm việc với các vị đại sứ Hoa Kỳ tiền nhiệm, như việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, là nơi an nghỉ của hơn 16,000 tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Được biết vào ngày 28 tháng 3, chỉ hai ngày sau cuộc điện đàm với Dân biểu Lowenthal về tầm quan trọng của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, Đại sứ Kritenbrink đã thân hành đến thăm viếng và thắp hương tại nghĩa trang này.

Ngoài việc trao đổi với Đại sứ Kritenbrink về trường hợp của các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền CSVN giam cầm, Dân biểu Lowenthal cũng nhắc đến tầm quan trọng của Việt Nam trong tình hình chính trị Đông Nam Á, đặc biệt liên quan đến Trung Cộng. Dân biểu Lowenthal cho Đại sứ Kritenbrink biết mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền Việt Nam chống lại sự xâm lược của Trung Cộng, đặc biệt là trên Biển Đông.

Sau cùng, Dân biểu Lowenthal và Đại sứ Kritenbrink dự trù sẽ cùng nhau sắp xếp một cuộc gặp gỡ trong thời gian sớm nhất có thể, để cùng thảo luận thêm chi tiết các đề tài đã được nhắc đến trong cuộc điện đàm.

Huy Lam / SBTN