Dân biểu Alan Lowenthal đệ trình nghị quyết tưởng niệm 30/4

Dân biểu Alan Lowenthal đệ trình nghị quyết tưởng niệm 30/4

Nghị quyết này của Quốc Hội Hoa Kỳ cũng nhằm vinh danh sự thành công và đóng góp vào đất nước Hoa Kỳ của toàn thể người Mỹ gốc Việt trong 40 năm qua, cũng như tưởng niệm đến tất cả các chiến sĩ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh tại chiến trường Việt Nam, cùng vô số những người dân đã chết trên con đường tìm tự do.

Bản thông cáo báo chí từ văn phòng Dân biểu Lowenthal ghi rằng: Ngày 30 tháng 4, 1975, Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa đã bị quân Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm. Biến cố lịch sử này cùng với những sự kiện xảy ra trong tháng 4- 1975 được gọi là Tháng Tư Đen, được cộng đồng người Mỹ gốc Việt tưởng niệm hàng năm. Sau biến cố đau thương đó, hàng triệu người Việt đã phải bỏ nước ra đi trên hành trình tìm tự do. Rất nhiều người trong số đó đã định cư tại Hoa Kỳ, tạo nên một cộng đồng lớn mạnh với nhiều đóng góp vào trong xã hội và đất nước Hoa Kỳ.

Dân biểu Lowenthal cho biết: “Vào ngày 30 tháng 4, chúng ta sẽ cùng nhau tưởng niệm đến một trong những giây phút lịch sử quan trọng nhất đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đó là 40 năm ngày Sài Gòn thất thủ và Việt Nam Cộng Hòa bị cưỡng chiếm hoàn toàn.

Tưởng niệm Tháng Tư Đen hàng năm là dịp để nhớ lại những hy sinh to lớn của người Việt tỵ nạn Cộng sản, sự cố gắng vương lên và những thành tựu đáng kể của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Nghị quyết của Quốc Hội này nhằm chính thức công nhận biến cố lịch sử quan trọng của ngày Sài Gòn thất thủ và sự ảnh hưởng đối với hàng triệu người dân Hoa Kỳ. Chúng ta không nể nào quên được sự hy sinh của những người đã bỏ mình để tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền tại Việt Nam.”

Nghị quyết này được Dân Biểu Alan Lowenthal đệ trình với sự đồng bảo trợ của các Dân Biểu Julia Brownley (CA-26), Tony Cardenas (CA-29), Judy Chu (CA-27), Gerry Connolly (VA-11), Susan Davis (CA-53), Mark DeSaulnier (CA-11), Zoe Lofgren (CA-19), Jim McDermott (WA-7), Scott Peters (CA-52), Loretta Sanchez (CA-46), và Mark Takano (CA-41).

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đại diện cho Địa Hạt 47-CA bao gồm các thành phố và khu vực như Westminster, Garden Grove, Buena Park, Anaheim, Midway City, Stanton, Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, và Cypress.

Thanh Lan / SBTN