Dân Biểu Alan Lowenthal cùng phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ đến Việt Nam

Dân Biểu Alan Lowenthal cùng phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ đến Việt Nam

Thông báo của văn phòng Dân biểu Lowethal cho biết ông sẽ gặp gỡ các nhà hoạt động vì dân chủ và nhân quyền, cũng như các nhân vật trong chính quyền và giới thương mại của Việt Nam và Hồng Kông.

“Trong vai trò là Dân Biểu Liên Bang, đại diện cho cộng đồng người Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ, là một cộng đồng đặt chân đến nước Mỹ sau biến cố Sài Gòn thất thủ 40 năm trước, chúng tôi mong rằng sẽ truyền đạt được những tiếng nói, quan điểm, và những sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đến các nhà lãnh đạo trong chính quyền Việt Nam hiện nay. Chúng tôi cũng rất mong sẽ được gặp và nghe những tiếng nói từ những nhà hoạt động miệt mài vì dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam và Hồng Kông,” Dân Biểu Lowenthal nói.

Cũng theo bản thông báo, phái đoàn sẽ bắt đầu chuyến viếng thăm tại Sài Gòn, với sự gặp gỡ với các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và các đại diện trong giới thương mại. Sau đó phái đoàn sẽ đến Hà Nội để có những buổi họp cùng các viên chức trong chính quyền Việt Nam, cũng như các nhà hoạt động nhân quyền. Sau cùng, phái đoàn sẽ đến thăm Hồng Kông để gặp gỡ các vị lãnh đạo trong chính giới và trong lãnh vực thương mại, bao gồm các nhà hoạt động vì dân chủ tại Hồng Kông.

Dân biểu Alan Lowenthal cũng là người đã đệ trình Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 28 tháng 4, một nghị quyết nhằm đánh dấu 40 năm Tháng Tư Đen và sự kiện lịch sử ngày Sài Gòn thất thủ. Nghị quyết này cũng nhằm vinh danh sự thành công và đóng góp vào đất nước Hoa Kỳ của toàn thể người Hoa Kỳ gốc Việt trong hơn 40 năm qua, cũng như tưởng niệm đến tất cả các chiến sĩ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh tại chiến trường Việt Nam, và vô số những người dân đã chết trên con đường tìm tự do.

Thanh Lan / SBTN