Dân Biểu Alan Lowenthal chính thức ‘bảo trợ’ cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Dân Biểu Alan Lowenthal chính thức ‘bảo trợ’ cho  Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal chính thức nhận “bảo trợ” cho Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, qua Chương Trình Bảo Vệ Tự Do (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Hai 9 tháng 4, Dân biểu Lowenthal nói rằng, “Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã chịu nhiều sự đàn áp trong nhiều thập niên qua chỉ vì Ngài đã can đảm đứng lên nói lên tiếng nói vì tự do tôn giáo và các quyền tự do căn bản của con người”. Dân biểu Hoa Kỳ đại diện khu vực Long Beach, Nam California, xác định ông hãnh diện được trở thành người tranh đấu cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, và ông sẽ tiếp tục công việc tranh đấu từ 3 năm qua.

Đức Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã liên tục bị quản thúc tại gia một cách bất hợp pháp từ năm 1998 cho đến nay, vì các hoạt động cho tự do tôn giáo của Ngài, chống lại chính sách đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN.

Qua Chương Trình Bảo Vệ Tự Do của Ủy Ban Tom Lantos, các dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ đòi hỏi sự trả tự do, giảm án, hoặc thay đổi tình trạng trong tù cho các tù nhân lương tâm được họ nhận “bảo trợ”.  Đồng thời, các dân biểu và nghị sĩ cũng sẽ kêu gọi sự quan tâm của thế giới đối với những điều luật phi lý và không công bằng đã dẫn đến việc cầm tù các tù nhân lương tâm trên thế giới.

Dân biểu Alan Lowenthal đã liên tục lên tiếng kêu gọi trả tự do cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ lúc ông trở thành dân biểu liên bang Hoa Kỳ năm 2013 và gia nhập Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos. Vào năm 2015, Dân biểu Lowenthal đã gặp gỡ Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trong môt chuyến đi Việt Nam cùng phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ. Cũng trong chuyến đi này, Dân biểu Lowenthal nêu vấn đề nhân quyền với nhiều giới chức CSVN, kêu gọi trả tự do cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Huy Lam / SBTN