Dân Biểu Alan Lowenthal chào mừng Mục sư Nguyễn Công Chính cùng gia đình đến Hoa Kỳ

Dân Biểu Alan Lowenthal chào mừng Mục sư Nguyễn Công Chính cùng gia đình đến Hoa Kỳ

Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 29/07/2017, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal đã hoan nghênh tù nhân lương tâm Mục sư Nguyễn Công Chính được chính quyền CSVN trả tự do, đã cùng gia đình đặt chân đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Lowenthal cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với việc CSVN trục xuất mục sư Chính cùng nhiều nhà đấu tranh khác ra khỏi tổ quốc Việt Nam.

Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu: “Tôi rất vui mừng là Mục sư Chính đã được trả tự do và được an toàn. Nhưng tôi cũng cảm thấy rất buồn khi một vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, một người ôn hòa, đã bị buộc phải rời khỏi quê hương của mình, chỉ vì ông đã can đảm đứng lên để bảo vệ quyền tự do tôn giáo, là một quyền căn bản của con người trên thế giới.”

Vào tháng 10, năm 2004, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã loan tin hàng trăm nhân viên lực lượng công an và chính quyền địa phương đã phá hủy nhà của Mục sư Chính, cũng là nơi hoạt động của Hội Thánh Tin Lành. Từ đó, Mục sư Chính cùng vợ và gia đình tiếp tục bị quấy rối và tấn công bởi lực lượng công an. Mục sư Chính đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam vào ngày 28 tháng 4, năm với cáo buộc “phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc”, theo điều 87 bộ luật hình sự.  CSVN tố cáo Mục sư Chính trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông quốc tế, và đăng tải các bài viết trên mạng với ý định gây chia rẽ người dân trong nước. Sau một phiên tòa vào tháng 3, 2012, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị kết án 11 năm tù.
Vào năm 2014, Dân Biểu Alan Lowenthal đã chính thức nhận “đỡ đầu” cho tù nhân lương tâm Nguyễn Công Chính qua chương trình “Defending Freedoms Project”, của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ. Cũng từ đó, Dân Biểu Lowenthal đã không ngừng tranh đấu cho việc trả tự do cho Mục sư Chính, đã nhiều lần lên tiếng với chính quyền CSVN cũng như Hoa Kỳ. Theo ông Lowenthal, những hoạt động ôn hòa của Mục sư Chính không đủ làm lý do chính đáng cho án tù đối với Mục sư Chính, cũng như những sự sách nhiễu và tấn công đối với vợ và gia đình ông.
Mục sự Nguyễn Công Chính và gia đình đã đến Phi Trường Quốc Tế Los Angeles (LAX) vào tối hôm 28/07, với sự đón tiếp nồng nhiệt của nhiều thành viên trong Hội Thánh Tin Lành, dưới sự hướng dẫn của Giám mục Trần Thanh Vân, và có sự hiện diện của nhân viên văn phòng Dân Biểu Lowenthal.

Được biết, Mục sư Nguyễn Công Chính là tù nhân lương tâm thứ nhì được Dân Biểu Alan Lowenthal nhận “đỡ đầu”, và tranh đấu thành công để được trả tự do.  Người được ông “đỡ đầu” đầu tiên là cựu tù nhân lương tâm Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, được CSVN trả tự do vào tháng 4, 2014.
Dân Biểu Lowenthal nói: “Tôi rất vui mừng khi Mục sư Nguyễn Công Chính đã được an toàn đến Hoa Kỳ. Tôi cũng rất cảm ơn cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã mở rộng vòng tay chào đón Mục sư Chính và gia đình ông đến Mỹ cũng như hỗ trợ cho họ trong việc tạo dựng lại một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ”.

Đoàn Hưng / SBTN