Đang tải...
24/06/2019 | 1

Dân Biểu Adam Smith nói về chính sách bất nhất với Iran của chính phủ Trump

Dân Biểu Adam Smith nói về chính sách bất nhất với Iran của chính phủ Trump

Ảnh: Reuters

Xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” phát sóng hôm Chủ Nhật (23 tháng 6), Dân biểu Adam Smith kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân Vụ Hạ viện cho biết ông không ngạc nhiên khi Tổng thống  Trump hủy lệnh tấn công Iran vào phút chót hôm thứ Năm (20 tháng 6).

Dựa vào cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump, ông Smith cho rằng chính tổng thống cũng lúng túng trong cách đối phó với Iran. Theo CBS, ông Smith là một trong những nhà lãnh đạo quốc hội tham dự cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng thống, vài giờ trước khi cuộc tấn công bị hủy bỏ.

Ông Smith nhận định việc phi cơ không người lái bị bắn hạ là một “phần nhỏ” trong một bức tranh lớn hơn. Ông nói rằng căng thẳng với Iran trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump là kết quả trực tiếp của một chính sách đối ngoại không mạch lạc từ phía Tòa Bạch Ốc. Ông Smith nói  Tòa Bạch Ốc đang bị chia rẽ giữa các viên chức ủng hộ đối đầu với Iran- như cố vấn an ninh quốc gia John Bolton- và những viên chức ủng hộ đàm phán với Iran. Ngoài ra, một số viên chức Ngũ Giác Đài cũng bất đồng với chiến lược của Tổng thống.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ đã ở thế hòa hoãn dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, với thỏa thuận nguyên tử liên minh với các nước châu Âu để giới hạn trữ lượng làm giàu uranium của Iran. Nhưng mối quan hệ hai bên dần chuyển biến xấu kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Lệnh trừng phạt kinh tế sẽ càng thúc đẩy Iran vi phạm các giới hạn được quy định trong thỏa thuận. Tehran vừa đưa ra khuyến cáo sẽ vượt giới hạn dự trữ làm giàu uranium vào thứ Năm tuần tới, trừ khi các cường quốc duy trì thỏa thuận nguyên tử bằng cách nối lại giao thương với nước này. Ông Smith nói chính phủ biết rõ Iran sẽ đe dọa như vậy, nhưng lại không có giải pháp để đáp trả, trong khi Tehran kiên quyết không đàm phán.

Chính sách cứng rắn với Iran cũng có liên quan đến chính sách thiên vị Isarel của chính phủ Trump. Và cả hai chính sách lớn về ngoại giao này của tổng thống Trump xem ra đều bế tắc, khi các cuộc thương lượng “đổi đầu tư vào Palestine lấy Jerusalem cho Isarel” đều chưa có kết quả. (Mộc Miên)

Loading...