21/01/2019 | 9

Dân biểu Adam Schiff yêu cầu Michael Cohen điều trần trước Hạ viện

Dân biểu Adam Schiff yêu cầu Michael Cohen điều trần trước Hạ viện

Ông Adam Schiff - Ảnh: CBS

Washington, DC – Theo tin từ đài CBS, trên chương trình Face the Nation hôm Chủ Nhật (20 tháng 1), dân biểu Dân Chủ Adam Schiff kiêm Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết ông đã thông báo ngày điều trần trước ủy ban cho ông Michael Cohen, và ông Cohen có thể tự nguyện tham gia, hoặc ông Schiff có thể xin trát tòa nếu cần thiết. Ông Cohen – cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump – trước đó đã đồng ý tham gia điều trần công khai tại Ủy ban Giám sát Hạ viện vào ngày 7 tháng 2, trước khi ông thực thi án tù giam 3 năm vào tháng 3.

Theo đài CBS, ông Schiff yêu cầu ông Cohen ra điều trần, sau khi xuất hiện bài báo của BuzzFeed, đưa tin rằng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller có bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump chỉ thị ông Cohen khai man với Quốc hội.

Hôm thứ Bảy, một phát ngôn viên của ông Mueller khẳng định thông tin của tờ báo là không chính xác. Khi được hỏi về câu chuyện của BuzzFeed, ông Schiff nhấn mạnh ủy ban cần chú ý đến những thông tin họ đã biết từ công tố viên đặc biệt, nhưng không được đề cập trong bài báo của BuzzFeed.

Vào tháng 11 năm 2018, ông Cohen đã nhận tội khai man với Quốc hội về dự án xây dựng tòa tháp Trump Tower ở Moscow. Trước đó vào tháng 8 năm 2018, ông Cohen nhận tội gian lận và vi phạm tài chính tranh cử, sau đó, ông bị kết án tù 3 năm vào tháng 12.

Ông Schiff cho biết ủy ban của ông sẽ dùng mọi biện pháp để công khai báo cáo của ông Mueller.

Theo đài CBS, ông William Barr, ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Tư pháp, đã từ chối công bố bản báo cáo trong phiên điều trần phê chuẩn vào tuần trước. (Mộc Miên)