03/02/2020 | 1

Dân biểu Adam Schiff từ chối tiết lộ liệu Hạ Viện có gửi trát hầu tòa cho ông John Bolton hay không

Dân biểu Adam Schiff từ chối tiết lộ liệu Hạ Viện có gửi trát hầu tòa cho ông John Bolton hay không

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm chủ nhật (02 tháng 02), Chủ Tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện Adam Schiff đã từ chối tiết lộ liệu Hạ Viện có gửi trát đòi hầu tòa cho cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, ông Schiff cho biết ông sẽ không bình luận vào thời điểm này về kế hoạch triệu tập ông Bolton, nhưng nói rằng “sự thật sớm muộn gì cũng sẽ xuất hiện.” Các bình luận của ông được đưa ra hai ngày sau khi Thượng viện bỏ phiếu ngăn chặn Đảng Dân chủ triệu tập bất cứ nhân chứng nào trong phiên tòa luận tội, cản trở nỗ lực của Đảng này để kêu gọi ông Bolton và Quyền Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney trong quá trình tố tụng.

Các nỗ lực để đưa ông Bolton đến phiên tòa đã được đẩy mạnh sau khi tờ báo New York Times công bố bản thảo sách của ông Bolton nhắc đến việc Tổng Thống Trump đã nói với ông rằng viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ tạm hoãn cho đến khi nước này chấp nhận tiến hành điều tra các đối thủ chính trị của Tổng Thống.

Vào thứ sáu (ngày 31 tháng 1), New York Times tiếp tục đưa ra thêm thông tin trong bản thảo, lần này nhắc đến việc Tổng Thống Trump đã chỉ thị ông Bolton giúp luật sư cá nhân Rudy Giuliani liên lạc với Tổng thống Ukraine hồi tháng Năm. Đến chủ nhật, ông Schiff đã tham chiếu một hồ sơ tòa án của Bộ Tư pháp được công khai vào tối thứ sáu, chứa đựng những email cho thấy sự liên quan của Tổng Thống Trump trong việc Hoa Kỳ giữ lại số tiền viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá hàng triệu mỹ kim.

Bên cạnh đó, ông Schiff, người giữ vai trò quản lý luận tội chính trong phiên tòa, cũng gọi các lập luận của luật sư của Tổng thống là “thiếu tôn trọng” và cáo buộc họ đã chờ đến nửa đêm để công bố các tài liệu trên, để các thượng nghị sĩ không nắm được đầy đủ thông tin. (BBT)