26/11/2017 | 1

Dân biểu Conyers rời Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện

Dân biểu Conyers rời Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện

Washington, D.C. (CBS)– Dân biểu John Conyers thuộc đảng Dân Chủ từ tiểu bang Michigan, tuyên bố rời khỏi Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, giữa lúc có cuộc điều tra tại Quốc Hội về những cáo buộc sách nhiễu tình dục chống lại ông.

CBS News dẫn một tuyên bố do ông Conyers đưa ra hôm Chủ Nhật, cho biết ông đã thông báo cho lãnh đạo Dân Chủ Hạ Viện về yêu cầu rời khỏi ủy ban vừa kể, mà ông là thành viên cao cấp nhất của đảng Dân Chủ trong đó. Ông cho biết đã cân nhắc kỹ và tin rằng sự hiện diện của ông với tư cách thành viên cao cấp của ủy ban không phục vụ cho các nỗ lực điều tra của Ủy Ban Đạo Đức.

Đây là diễn biến mới nhất sau khi báo mạng Buzzfeed News hồi tuần trước đưa tin, ông Conyers đã trả một cựu nhân viên 27,000 Mỹ kim để giàn xếp một vụ khiếu nại. Cựu nhân viên này nói rằng ông Conyers, một trong những dân biểu phục vụ lâu năm nhất trong Quốc Hội Hoa Kỳ, đề nghị quan hệ tình dục nhưng bị bà cự tuyệt.

Ông Conyers nói các cáo buộc này được đưa ra trong những văn kiện được trả tiền bởi một blogger có quan điểm alt-right nặng tính đảng phái. Ông cho biết đang mong muốn lấy lại danh dự của mình và của gia đình trước Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện.

Vài giờ trước khi Dân biểu Conyers loan báo rời khỏi Ủy Ban Tư Pháp, trưởng khối thiểu số Hạ Viện, Dân biểu Nancy Pelosi kêu gọi “tiến trình cần có” trong cuộc điều tra nhắm vào ông Conyers. (Huy Lam)