17/10/2015 | 0

Dân bị đánh đập dã man khi phản đối doanh nghiệp nổ mìn

Dân bị đánh đập dã man khi phản đối doanh nghiệp nổ mìn

Theo báo Dân Trí – vào chiều ngày 25/9/2015, hợp tác xã công nghiệp Tân Sơn đã cho nổ mìn phá đá. Việc làm này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà cửa và hoa màu của nhiều người dân sống tại xã Hà Tân – huyện Hà Trung – tỉnh Thanh Hóa.

Mặc dù, sự việc này sau đó đã được người dân phản ảnh và tố cáo lên phía chính quyền xã Hà Tân yêu cầu giải quyết, nhưng tới ngày 2/10/2015, HTX Tân Sơn tiếp tục cho nổ mìn làm đá văng vào nhà người dân, nhiều ngôi nhà bị vỡ tường, bể mái…ruộng lúa của người dân thì bị hư hoại nặng. Phía chính quyền thì không giải quyết và có bất cứ một hành động can thiệp nào. Chủ xưởng khai thác tên Tuấn đã cho xe và công nhân xuống hiện trường để dẹp đá văng vào nhà dân, nhằm phi tang chứng cứ. Người dân không đồng ý, và yêu cầu chờ công an tới lập biên bản. Lúc này ông Tuấn cùng nhóm công nhân đã hành hung, đánh đập anh Trần Đình Tú. Cô Nguyễn Thị Mận (cô của anh Đình) chạy vào can ngăn thì bị ông Tuấn bóp cổ, dùng gậy đập vào đầu. anh Đình và cô Mận được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hà Trung trong tình trạng thương tích nghiêm trọng.

Không dừng lại ở đó, chiều ngày 2/10/2015, vợ của ông Tuấn dẫn theo một nhóm đối tượng gồm 3 người đi trên xe taxi đến hành hung anh Vũ Văn Dương (xóm 5, xã Hà Tân – Hà Trung), anh Dương đã bị nhóm này dùng dui điện dí vào người, đánh đập dã man bằng gậy gộc.

Sự việc xảy ra trước mắt và được người dân tố cáo từ lâu này, nhưng phía chính quyền xã Hà Tân vẫn xem như không biết gì. Xưởng khai thác đá này vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Huỳnh Quốc / SBTN