27/01/2016 | 0

Dân bị bác đơn kiện đòi chính quyền trả lại 10kg vàng và 13,800 Mỹ kim

Dân bị bác đơn kiện đòi chính quyền trả lại 10kg vàng và 13,800 Mỹ kim

Chỉ vì nghi ngờ kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc, chính quyền tại thành phố Sài Gòn đã tịch thu 10kg của một ông chủ tiệm vàng. Cùng với đó, chính quyền còn lấy thêm 13,800 Mỹ kim mà không chịu trả lại. Đến khi ông chủ tiệm vàng đi kiện, tòa án bác đơn vì cho rằng người này không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp số vàng nói trên.

Sự việc xảy ra từ hồi 5/8/2013, công an TPHCM đã ập vào nhà ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc công ty vàng bạc đá quý Anh Phương trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, Sài Gòn). Tại đó, do ông Hiếu không thể chứng minh được nguồn gốc của 10kg vàng nên đã bị công an lấy đi, cộng thêm 13,800 Mỹ kim.

Đến ngày 9/5/2014, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch TPHCM đã ra quyết định hành chính xử phạt ông Hiếu 15 triệu vì “kinh doanh hàng hóa nhập lậu”. Ngoài việc xử phạt, ông Hiếu còn bị tịch thu 10kg nói trên. Quyết định này căn cứ trên biên bản do công an lập ngày 21/4/2014.

Theo ông Hiếu, số vàng nói trên không phải là của công ty dùng để kinh doanh, mà là của hồi môn mà mẹ vợ cho khi hai vợ chồng ông kết hôn với nhau. Việc tịch thu số vàng trên là vô cùng phi lý khi chỉ dựa vào việc 10kg vàng không phải do Việt Nam sản xuất, rồi cho đó là vàng nhập lậu để kinh doanh.

ông Hiếu còn cho biết trong quyết định xử phạt hành chính, chính quyền thành phố Sài Gòn cũng không đá động gì đến số tiền 13,800 Mỹ kim mà công an đã lấy khi lục soát nhà ông. Ông Hiếu nói số ngoại tệ này không phải là tang vật vi phạm hành chính, nó được cất giữ trong tủ quần áo. Tuy nhiên, đã gần 3 năm công an, chính quyền cũng không hề có ý định trả lại cho gia đình ông.

ông Hiếu đòi chính quyền phải hủy ngay quyết định xử phạt hành chính. Đồng thời phải trả lại cho ông 10kg vàng và 13,800 Mỹ kim.

Tuy nhiên, phía chính quyền thành phố Sài Gòn cho rằng họ đã làm đúng luật, xử phạt có căn cứ. Tòa án đương nhiên đứng về phía chính quyền và công an nên bác đơn khởi kiện của ông Hiếu.

Ngọc Quân/SBTN