16/03/2014 | 1

Dân Bắc Ninh bị dụ nuôi gián bán cho Trung Quốc

Dân Bắc Ninh bị dụ nuôi gián bán cho Trung Quốc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh cho hay, nghề nuôi gián đang nở rộ tại địa phương này, bất chấp lệnh cấm lâu nay. Theo báo Dân Việt, một số cư dân ở các xã Xuân Lai, Quảng Phú, thị trấn Thứa thuộc tỉnh này đang đua nhau nuôi gián “gia công” cho người Trung Quốc.
Phong trào nuôi gián đất công khai đến nổi người qua lại trông thấy một công ty ở thôn Phú Thọ, xã Xuân Lai treo bảng ghi “Chuyên bán buôn gián đất” tại cổng ra vào. Trong đợt kiểm soát diễn ra hồi cuối năm 2013, giám đốc công ty này thú nhận đã mua trứng gián của một công ty ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, với giá khoảng 450,000 đồng, tương đương 22.5 đô la một kí.
Phu nhân của ông giám đốc công ty còn cho biết, các chuyên viên người Trung Quốc sang tận nhà của bà giúp xây dựng địa điểm và hướng dẫn kỹ thuật nuôi. Một số cư dân quanh vùng cũng bắt chước theo bà phu nhân này, mua mỗi người chừng 100 kg trứng gián về ấp, chờ trứng nở con. Hầu hết người dân đều cho rằng đó là loại gián đất có thể chữa được bệnh ung thư, và họ được khuyến khích nuôi để bán kiếm tiền.
Theo lương y Vũ Quốc Trung của Hội Đông Y Hà Nội, gián đất được dùng trong các bài thuốc có tác dụng làm tan huyết ứ, hoặc chữa bệnh đau dạ dày, viêm loét miệng… nhưng không có khẳng định nào nói rằng gián đất chữa được bệnh ung thư.
Chiều ngày 14 tháng 3, Phó trưởng phòng chăn nuôi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh cho biết, đang chờ chỉ thị của Bộ để xử phạt các gia đình nông dân tự ý đưa gián từ Trung Quốc về nuôi. – S. Châu