21/07/2019 | 0

Dân Anh xuống đường chống lại ông Boris Johnson và Brexit

Dân Anh  xuống đường chống lại ông Boris Johnson và Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc — Vào hôm Thứ Bảy (21/7), những người biểu tình chống Brexit xuống đường biểu tình tại London. Họ bày tỏ sự phản đối ông Boris Johnson và thể hiện tinh thần hướng về Châu Âu. Một số người còn tham gia biểu tình để yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit.

Theo đánh giá, vị thủ tướng Anh kế nhiệm có khả năng sẽ là ông Boris Johnson. Ông Boris là người thường ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU mà không cần bất cứ một thỏa thuận nào. Ông còn đi đầu trong các cuộc thăm dò của các thành viên đảng Bảo thủ, những người sẽ tham gia bầu chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của nước Anh. Đối thủ của ông Boris cho vị trí thủ tướng là Ngoại trưởng Jeremy Hunt.

Theo tờ Straits Times, kết quả về chức vị thủ tướng Anh Quốc tiếp theo sẽ được công bố vào Thứ Ba 23/7. Theo một tài liệu của liên minh Châu Âu (EU), EU lần đầu tiên ngăn chặn một số quốc gia tiếp cận vào thị trường tài chính của khối này. Đây là một hành động gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Anh Quốc trên đường tới Brexit. Theo hệ thống này, Brussels có thể cấp quyền tiếp cận thị trường tài chính cho các ngân hàng ngoài liên minh EU, các công ty đầu tư, nhà bù trừ hoặc các tổ chức xếp hạng tín dụng, nếu xét thấy các quy tắc quốc gia của họ phù hợp với các quy tắc của EU.

Cũng liên quan đến Anh, vào Chủ Nhật (21/7), ông Philip Hammond, Bộ trưởng tài chính Anh Quốc cho biết, ông sẽ từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành thủ tướng. Lý do là vì ông cảm thấy không thể hỗ trợ một nhà lãnh đạo sẵn sàng đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu mà không đạt được thỏa thuận nào. Quyết định của ông Hammond góp phần nhấn mạnh các phản ứng mạnh mẽ trong quốc hội trước việc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận. Một số nhà lập pháp và nhiều công ty cho rằng đây sẽ là thảm họa đối với nền kinh tế Anh Quốc. Vốn là một thành viên Đảng bảo thủ trung thành và từng đảm nhận nhiều vai trò bộ trưởng, ông Hammond không phải là một kẻ nổi loạn. Tuy nhiên, nỗi sợ về một Brexit không thỏa thuận buộc ông phải bỏ phiếu chống lại chính phủ lần đầu tiên trong sự nghiệp chính trị 22 năm của ông. (Mộc Miên)