20/02/2016 | 1

Dân Anh chia rẽ mặc dù hiệp ước với EU đã đạt

Dân Anh chia rẽ mặc dù hiệp ước với EU đã đạt

London, Anh. (Reuters) – Sáng nay, dân chúng Anh đang chia rẽ về việc có thể rời khỏi Liên Âu mặc dù Thủ tướng Cameron đã đạt được những đòi hỏi đòi thay đổi với Liên Âu.

Thủ tướng Cameron đã ca ngợi bản hiệp ước đã ký kết với các nhà lãnh đạo Liên Âu tại cuộc hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, cho Anh quốc hưởng một qui chế đặc biệt và hy vọng có thể thuyết phục cử tri đồng ý để Anh tiếp tục làm quốc gia hội viên Liên Âu. Nhưng nhiều người Anh vẩn chưa quyết định họ sẽ bỏ phiếu In hay Out. Ông Sadiq Warsi nói rằng: “Ông ta nghĩ trưng cầu dân ý là ý kiến tốt, cho người dân có cơ hội quyết định chủ quyền quốc gia, sự tự do cá nhân, nhưng ông ta chưa quyết định bỏ lá phiếu nào.” Ông Imran Amir nói rằng: “Anh quốc phải ở trong Liên Âu vì như vậy người dân sẽ có cơ hội sống và làm việc ở hải ngoại.”

Bà Ruth Martin nói rằng: “Bà ta nghĩ mọi sự sẽ cùng tốt đẹp, các nước đoàn kết luôn luôn tốt hơn. Bà ta không hiểu sao nhiều người cho rằng Anh quốc tốt hơn các nước khác trong Liên Âu.” Nhưng ông Victor nói: “ Quá nhiều người tới Anh hưởng tiền an sinh xã hội, không làm gì. Ông ta sẽ bỏ phiếu Out.” Trang đầu các tờ báo ở Anh trong ngày Thứ Bảy đã tập trung vào cuộc hội nghị thượng đỉnh Liên Âu ở Brussels. Thủ tướng Cameron sẽ nói chuyện trước quốc hội vào ngày Thứ Hai và sẽ bắt đầu vận động cho cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6.

Anh quốc ra đi sẽ làm rúng động Liên Âu đang ở trong tình trạng rạn nứt đối với vấn đề di dân và tương lai của khu vực đồng euro. (Hồng Tú)