13/02/2022 | 23

Dân Afghanistan phản đối lệnh giữ lại 3.5 tỷ mỹ kim tài sản của Afghanistan để bồi thường cho nạn nhân vụ khủng bố 11 tháng 9

Dân Afghanistan phản đối lệnh giữ lại 3.5 tỷ mỹ kim tài sản của Afghanistan để bồi thường cho nạn nhân vụ khủng bố 11 tháng 9

Vào thứ Sáu (ngày 11 tháng 2), Tổng thống Joe Biden đã ký lệnh giải ngân 3.5 tỷ mỹ kim tài sản của Afghanistan để bồi thường cho gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tuy nhiên, đến thứ Bảy (ngày 12 tháng 2), những người biểu tình tại Afghanistan đã tập trung tại thủ đô của đất nước để phản đối lệnh này, nói rằng số tiền đó thuộc về người dân Afghanistan.

Theo KTLA, những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Eid Gah tại Kabul để yêu cầu Hoa Kỳ bồi thường tài chính cho hàng chục nghìn người Afghanistan thiệt mạng trong cuộc chiến 20 năm qua.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Afghanistan đã kêu gọi Tổng thống Biden hủy lệnh và giải ngân khoản tiền trên cho ngân hàng, nói rằng số tiền 3.5 tỷ mỹ kim trên thuộc về người dân Afghanistan chứ không phải chính phủ, đảng phái hay nhóm.

Nền kinh tế của Afghanistan đang đứng trên bờ vực sụp đổ sau khi tiền quốc tế ngừng chảy vào nước này sau sự xuất hiện vào giữa tháng 8 của Taliban. Tổng cộng, Afghanistan có khoảng 9 tỷ mỹ kim tài sản ở ngoại quốc, bao gồm cả 7 tỷ mỹ kim tại Hoa Kỳ. Phần còn lại chủ yếu ở Đức, Vương Quốc Arab Thống Nhất và Thụy Sĩ.

Lệnh của tổng thống Biden đã tạo ra một cơn bão trên mạng xã hội, khi hashtag #USA_stole_money_from_afghan đang thịnh hành trên Twitter trong cộng đồng người Afghanistan. Các bài viết liên tục chỉ ra rằng những nghi can trong vụ khủng bố 11 tháng 9 là công dân Saudi Arabia, không phải người Afghanistan.