12/08/2018 | 0

Dân Ả Rập thiểu số tại Israel biểu tình chống đạo luật Israel Của Người Do Thái

Dân Ả Rập thiểu số tại Israel biểu tình chống đạo luật Israel Của Người Do Thái

Ảnh: Reuters

Tel Aviv, Israel – Vào hôm Thứ Bảy 11 tháng 8, hàng ngàn người biểu tình đã tập hợp tại thành phố Tel Aviv, để phản đối đạo luật mới của Israel tuyên bố nước này là quốc gia của người Do Thái.

Đạo luật này đã khiến người Ả Rập thiểu số vô cùng phẫn nộ, đồng thời vấp phải nhiều lời chỉ trích từ nước ngoài. Nội dung đạo luật này quy định rằng chỉ có người Do Thái có quyền tự quyết định về đất nước mình. Tiếng Ả Rập sẽ không còn là một ngôn ngữ chính thức.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã cho rằng đạo luật này là cần thiết để chống lại những thách thức của người Palestine đối với quyền tự quyết của người Do Thái.

Những người biểu tình, chủ yếu là người Ả Rập ở Israel, đã vẫy cờ Palestine và giơ cao những bảng hiệu có ghi ‘bình đẳng’ bằng tiếng Arab và tiếng Do Thái. Cô Laila al-Sana- 19 tuổi, đến từ một ngôi làng của người Bedouin ở sa mạc Negev thuộc phía Nam Israel- cho biết đạo luật này ủng hộ việc phân biệt chủng tộc, và việc người dân đứng lên chống lại đạo luật này là vô cùng quan trọng.

Người dân Ả Rập ở Israel bao gồm chủ yếu là hậu duệ của người Palestine vẫn còn sống trên mảnh đất của tổ tiên sau cuộc chiến năm 1948, thời điểm thành lập nhà nước Israel ngày nay. Trong cuộc chiến năm 1948, hàng trăm ngàn người đã bị buộc phải bỏ lại nhà cửa và chạy trốn.

Nhiều người Arab ở Israel cũng tự nhận mình là người Palestine. Họ chiếm khoảng 1/5 trong số 9 triệu người dân tại Israel. Luật pháp Israel cấp cho họ quyền bình đẳng đầy đủ, nhưng nhiều người cho biết rằng họ vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị và bị đối xử như công dân hạng hai. (Mộc Miên)