11/05/2015 | 1

Dầm thép trên tuyến Metro Hà Nội rơi xuống đường

Dầm thép trên tuyến Metro Hà Nội rơi xuống đường

Thanh dầm thép chữ U dài hơn 10 m, rộng 20 cm, nặng cả tấn, thuộc dự án đường sắt Metro Nhổn – Ga Hà Nội, rơi chắn 1/2 lòng đường Hồ Tùng Mậu. Vài phút sau, nhóm công nhân trong công trường đã lái cần cẩu di chuyển thanh dầm vào phía trong. Tấm tôn rào chắn bị dầm đè lên cũng được bịt kín lại. Tối cùng ngày, công trường này đã ngưng hoạt động.

Tuyến Metro đầu tiên ở thủ đô (đoạn Nhổn – Ga Hà Nội) đang trong quá trình xây dựng khu nhà ga trên đường 32, Nhổn, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Xuân Thuỷ. Trên các tuyến đường này đã dựng rào chắn, chiếm hơn nửa diện tích lòng đường. Việc này đã gây tắc nghẽn giao thông trên tuyến đường dài mỗi khi đến giờ cao điểm.

Dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn – ga Hà Nội là dự án đường sắt có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Hà Nội với tổng số tiền đầu tư 33.000 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD) từ nguồn vốn ODA.

Tuyến đường sắt này có chiều dài 12,5 km với 9,6 km đi trên cao và 2,9 km đi ngầm. Toàn tuyến có 11 ga trên cao, 4 ga dưới ngầm. Theo thiết kế, tàu chạy trên tuyến đường này với tốc độ 80 km/h. Dự kiến tuyến đường đưa vào khai thác năm 2018.

Một dự án đường sắt khác tại Hà Nội, đó là dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, cũng đã từng để xảy ra 2 vụ tai nạn đáng tiếc năm 2014. Đã có nhiều chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo về sự an toàn của người dân, khi vận hành các cần cẩu tại các công trình trong thành phố.

Nhật Nam / SBTN