08/07/2014 | 0

Đám tang tù nhân chính trị qua đời vì AIDS ở Sài Gòn

Đám tang tù nhân chính trị qua đời vì AIDS ở Sài Gòn

Đám tang ông Huỳnh Anh Trí, tù nhân chính trị từng bị giam 14 năm vừa qua đời vì bệnh AIDS, đã được tổ chức tại Sài Gòn. Ông Trí qua đời vào trưa Thứ Bảy ngày 5 tháng 7.

Đám tang ông được rất nhiều đại diện các hội đoàn và tổ chức dân sự đến viếng, như Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo…

Cái chết của ông Trí đang gây nên một cơn phẫn uất trong các nhà tranh đấu nhân quyền trong nước, bởi vì ông bị nhiễm HIV khi đang thụ án trong tù, và công luận cho đây là một âm mưu của nhà cầm quyền CSVN nhằm ám hại các tù nhân chính trị.

Ông Trí bị nhà cầm quyền bắt vào năm 1999 cùng với người anh ruột, với tội danh “khủng bố chống chính quyền nhân dân”. Ông ra tù vào cuối năm 2013. Kết quả xét nghiệm sau khi ra tù cho thấy ông đã bị nhiễm HIV.

Linh Mục Lê Ngọc Thanh, người đã ở bên cạnh ông Trí vào những lúc cuối đời ông, nói rằng ông Trí nghi ngờ mình đã bị nhân viên trại giam cố tình làm cho nhiễm HIV.

Linh Mục Thanh cho biết, ông Trí có đề cập đến hai bằng chứng để chứng minh cho nghi ngờ này. Một là mọi tù nhân chính trị đều bị buộc dùng chung một chiếc lưỡi lam để cạo râu và cắt tóc.

Và hai là tù nhân chính trị bị cùm chân cùng một chiếc cùm với những tù nhân bị chảy máu khi bị cùm. Theo ông Trí thì không có sự chăm sóc y tế đặc biệt nào đối với những tù nhân bị nhiễm HIV, ngay cả cơ hội đi xét nghiệm cũng không có.

Ông Nguyễn Bắc Truyển, Tổng thư ký Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị Và Tôn Giáo, và cũng là một bạn tù của ông Trí, cho biết đã có khá nhiều tù nhân chính trị đang khỏe mạnh đột nhiên suy sụp như người bị nhiễm HIV, rồi qua đời trong tù. (NLD)