23/07/2019 | 0

Đám tang Trần Bắc Hà vẫn được tổ chức rầm rộ

Đám tang Trần Bắc Hà vẫn được tổ chức rầm rộ

Ảnh: Fb Hoà Thanh Vũ

Tin từ Đồng Nai, ngày 23/7/2019: Tang lễ của Trần Bắc Hà, người tử vong trong thời gian bị tạm giam để điều tra về sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), được gia đình tổ chức khá rầm rộ tại Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, tỉnh Đồng Nai.

Theo truyền thông lề phải, tang lễ bắt đầu vào ngày 22/7 và kết thúc bằng việc chôn cất ông này tại khu vực thiền viện nằm trong nghĩa trang trong ngày 24/7.

Rất nhiều người viếng đến bằng những chiếc xe sang trọng, và vòng hoa thì xếp kín khu vực xung quanh nhà tang lễ. Truyền thông lề đảng không đưa tên tuổi của những người đến viếng. Dường như cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đến viếng. Lúc cả hai người còn đương chức, Hà chính là người được Dũng ưu ái và được tháp tùng người đứng đầu chính phủ trong nhiều sự kiện. Chính vì thế Hà rất ngang tàng, từng chửi mắng 1 bộ trưởng và bạt tai một phó chủ tịch tỉnh. Y bổ nhiệm nhiều đồng hương Bình Định vào các vị trí trọng yếu của BIDV.

Ông Hà sinh năm 1956 và có 35 năm làm việc trong BIDV, giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị gần 9 năm trước khi về hưu năm 2016, vài tháng sau khi Dũng phải về vườn.

Tháng 6/2018, Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi đảng do có nhiều vi phạm “rất nghiêm trọng,” trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4,700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân Hàng Xây Dựng.

Tháng 11/2018, Hà bị bắt để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

Báo chí lề đảng đưa tin Hà tử vong vào sáng ngày 18/7 trên đường từ Trại giam quân đội đến bệnh viện. Trước khi bị khởi tố, ông này mắc bệnh ung thư gan và có thời gian ra nước ngoài chữa trị.

Trần Duy Tùng, con trai của Hà và là chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần An Phú, cũng bị bắt vào tháng 3 năm 2019 về cáo buộc “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Quốc Tuấn