13/01/2020 | 0

Đám tang cụ Kình bị nhà cầm quyền bao vây

Đám tang cụ Kình bị nhà cầm quyền bao vây

Cụ Lê Đình Kình (Ảnh: Facebook)

Tin Vietnam.- Ngày 13 tháng 1 năm 2020, Facebook Hàn Phương loan tin, từ 7 giờ đến 10 giờ 30 ngày 13 tháng 1, gia đình cụ Lê Đình Kình đã tổ chức lễ an táng cho cụ tại nghĩa trang trên địa phương ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra lễ an táng, đưa thi hài cụ Kình về với lòng đất mẹ thì cảnh sát cơ động Cộng sản đã bao vây từ nhà cụ cho đến nghĩa trang. Không một ai được cầm điện thoại để đưa tin tức, kể cả Phóng viên không biên giới, và nhiều nhà báo quốc tế đang có mặt tại hiện trường cũng bị trấn áp, đe doạ.

Facebook Hàn Phương tiết lộ, một viên cảnh sát cơ động đứng cạnh cô đã đe doạ rằng “chỉ cần chống laị sẽ lãnh 4 viên đạn.”

Với người Việt Nam nghĩa tử là nghĩa tận, nhưng ngay hành động nhân đạo cuối cùng này của người sống giành cho người đã khuất cũng bị nhà cầm quyền Cộng sản cấm đoán.

Một số thông tin khác trên facebook cho biết, chỉ có người dân Đồng Tâm và một số xã lân cận được tiếp cận đám tang cụ Kình, nhưng tất cả những người vào làng đều bị khám xét, ghi lại danh tính và địa chỉ, còn tất cả những người khác đều bị công an chặn lại, không cho vào làng. Đến 2 giờ chiều cùng ngày, tất cả những tin tức và hình ảnh trong đám tang đều chưa lọt được ra ngoài.

Trên cộng đồng mạng facebook, nhiều người đã để tang và hình ảnh cụ Kình. Ngoài ra, nhiều người còn yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải công bố nguyên nhân vì sao cảnh sát đã bắn 1 phát đạn vào tim, 2 phát đạn vào đầu, và 1 phát đạn làm gần đứt chân trái cụ Kình khiến cụ tử vong ngay trên giường nhà mình rồi nhưng họ vẫn cướp xác cụ mang đi để làm gì? Và việc mổ bụng cụ với một vết mổ rất dài nhằm mục đích gì?

Ngoài ra, còn 5 người thân trong gia đình cụ Kình bị cảnh sát bắt đi trong sáng ngày 9 tháng 1 hiện giờ đang ở đâu? Sống chết như thế nào cũng cần được nhà cầm quyền công bố minh bạch.

An Nhiên