18/09/2015 | 0

Đàm phán với Nga về Syria là một bước quan trọng

Đàm phán với Nga về Syria là một bước quan trọng

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry cho biết Tổng Thống Barack Obama tin rằng tổ chức các cuộc đàm phán quân sự với Nga về Syria là một bước quan trọng tiếp theo.

Ông hy vọng các cuộc đàm phán này sẽ sớm diễn ra. Nga, đang xây dựng sự hiển diện tại Syria, nhanh chóng đáp lại rằng Moscow cũng sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ. Tại một cuộc họp mặt ở Luân Đôn với Ngoại Trưởng Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất là Abdullah bin Zayed, ông Kerry cho biết tổng thống Hoa Kỳ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ giúp xác định một số lựa chọn để các bên xem xét những biện pháp tiếp theo tại Syria.

Theo ông Kerry, trọng tâm của Hoa Kỳ vẫn là tiêu diệt phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo và đạt thỏa thuận chính trị với sự tôn trọng Syria. Hoa Kỳ tin rằng thỏa thuận sẽ không thể đạt được với sự hiển diện lâu dài của Tổng Thống Bashar al-Assad. Hoa Kỳ phản đối Nga hậu thuẫn ông Assad. Năm ngoái, Ngũ Giác Đài đã hủy các cuộc thảo luận cấp cao với Moscow sau khi nước này sáp nhập Crimea và can thiệp vào Ukraine. Ông Kerry tuyên bố Hoa Kỳ muốn tìm ra một biện pháp ngoại giao. (Nguyên Trân)