20/03/2015 | 1

Đàm phán với Iran tiếp tục vào tuần tới

Đàm phán với Iran tiếp tục vào tuần tới

Lausanne, Thụy Sĩ. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry nói với các phóng viên ở Lausanne vào hôm Thứ Sáu ngày 20 tháng 3, rằng cuộc đàm phán nguyên tử với Iran sẽ tiếp tục trong tuần tới.

Ông cũng cho hay các bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong thời gian thảo luận tại Lausanne. Trên đường trở lại địa điểm đàm phán sau thời gian nghỉ trưa ngắn tại một nhà hàng địa phương, ông Kerry nói họ tạm dừng đàm phán và sẽ trở lại vào tuần tới. Thứ Bảy, ông Kerry sẽ gặp các ngoại trưởng Anh, Đức và Pháp để thảo luận về cuộc đàm phán kéo dài 1 tuần của ông với Iran, nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Tehran. Trước đó trong ngày Thứ Sáu, Thứ Trưởng Ngoại Giao Iran là Abbas Araqchi cho biết cuộc đàm phán nguyên tử với 6 cường quốc thế giới sẽ tiếp tục vào Thứ Tư tới.

Hoa Kỳ và các đối tác, gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, đang cố gắng để đạt được một thỏa thuận khung với Iran trước hạn chót là cuối tháng 3, theo đó nước này sẽ cắt giảm chương trình làm giàu uranium của Tehran, đổi lấy việc gỡ bỏ các chế tài đã huỷ hoại nền kinh tế của nước này. Các bên hy vọng đến đầu tháng 7 năm nay sẽ có được một thỏa thuận đầy đủ cho vấn đề chương trình nguyên tử của Teheran.

Iran luôn luôn nói nước này không có kế hoạch chế tạo vũ khí nguyên tử và chương trình nguyên tử của họ chỉ dùng cho các mục đích dân sự mà thôi. (Nguyên Trân)