07/08/2020 | 3

Đàm phán về dự luật giải cứu kinh tế tiếp tục bế tắc

Đàm phán về dự luật giải cứu kinh tế tiếp tục bế tắc

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Cuộc đàm phán về kế hoạch đối phó khủng hoảng coronavirus giữa các lãnh đạo Dân Chủ và chính phủ Trump tiếp tục bế tắc vào thứ Sáu, 7 tháng 8, khi hai bên không thể đồng thuận về việc phân chia ngân sách.

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Chuck Schumer, gọi cuộc họp 90 phút là đáng thất vọng. Ông Schumer và Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết Tòa Bạch Ốc đã từ chối đề nghị của phía Dân Chủ là họ sẽ giảm giá trị của dự luật của họ xuống 1 ngàn tỷ, trong khi chính phủ Trump sẽ tăng giá trị kế hoạch của Cộng Hòa lên cùng con số tương tự, để đạt con số trung dung là 2 ngàn tỷ Mỹ kim.

Hạ Viện Dân Chủ vào tháng 5 đã phê chuẩn kế hoạch hỗ trợ kinh tế trị giá 3 ngàn tỷ Mỹ kim. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa vào tuần trước đề nghị một dự luật có tổng ngân sách là 1 ngàn tỷ Mỹ kim.

Thượng Nghị Sĩ Schumer nói, không chính trị gia Dân Chủ nào chấp nhận một kế hoạch hỗ trợ kinh tế có ngân sách dưới 2 ngàn tỷ Mỹ kim. Ngược lại, Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin nói đề nghị tăng ngân sách của kế hoạch của đảng Cộng Hòa lên thêm 1 ngàn tỷ Mỹ kim là không khả thi.

Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có vẻ đã đồng ý với việc cấp thêm một đợt trả tiền trực tiếp 1,200 Mỹ kim, và gia hạn lệnh cấm trục xuất đối với những người thuê nhà thuộc chương trình hỗ trợ nhà ở của liên bang. Tuy nhiên, hai đảng vẫn chưa đồng ý về các vấn đề như tiền phụ cấp thất nghiệp hàng tuần, giúp các trường học tái mở cửa trong đại dịch, và tài trợ các chính quyền địa phương. (Ngô Bảo)