01/08/2015 | 0

Đàm phán TPP không đạt được thỏa thuận chung cuộc

Đàm phán TPP không đạt được thỏa thuận chung cuộc

Maui, Hawaii. (Reuters) – Các bộ trưởng thương mại cho biết sau một tuần đàm phán quyết liệt, họ đạt được tiến bộ đáng kể hướng tới một thỏa thuận thương mại quan trọng, nhưng không thể đạt được một thỏa thuận chung cuộc.

Tại cuộc họp báo ở Hawaii cuối ngày thứ Sáu, Thám tán Thương Mại Hoa Kỳ Michael Froman cho biết hơn bao giờ hết, ông tin rằng một thỏa thuận về Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP đang nằm trong tầm tay. Ông nói thêm các nhà thương thuyết sẽ tiếp tục những cuộc đàm phán trong tương lai để đạt được thỏa thuận. Các cuộc đàm phán giữa 12 nước tham gia Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương được tiến hành từ nhiều năm qua, và thỏa thuận này được cho là gần hoàn tất. Nếu có thỏa thuận, khu vực TPP có thể bao gồm 40% nền kinh tế toàn cầu. Sự bế tắc rơi vào một số vấn đề nhạy cảm về chính trị, bao gồm việc cho phép nhập cảng gạo nhiều hơn vào Nhật Bản, nhập cảng đường nhiều hơn vào Hoa Kỳ, tiếp cận nhiều hơn vào thị trường sữa Canada, và kéo dài thời gian bảo vệ bằng sáng chế cho thế hệ thuốc tiếp theo là 12 năm.

Sự thất bại của một thỏa thuận TPP là trở ngại lớn cho Tổng thống Obama. Thỏa thuận được xem là một vũ khí kinh tế để chính phủ Hoa Kỳ tiếp cận châu Á, đồng thời là cơ hội để Hoa Kỳ cân bằng ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực. (Mai Đức)