03/10/2015 | 0

Đàm phán TPP kéo dài thêm để đi đến thỏa thuận

Đàm phán TPP kéo dài thêm để đi đến thỏa thuận

Đây là phiên họp được hy vọng là phiên cuối cùng sau 5 năm đàm phán. Những bất đồng giữa các nước về bộ phận xe hơi, sữa và sinh dược đang được bàn thảo. Tuy còn nhiều khó khăn trong đàm phán, nhưng theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari, đàm phán đang hướng tới sự thỏa thuận.

Về vấn đề xe hơi, Bộ trưởng Ngoại thương Canada, Ed Fast cho biết Canada, Mexico, Hoa Kỳ và Nhật Bản trên căn bản đã đạt được thỏa thuận về tỷ lệ có xuất xứ từ những nước ngoài khối TPP được miễn thuế nhập cảng. Tuy nhiên, ông Ed Fast từ chối đưa ra con số cụ thể. Trước đó, Mexico và Canada muốn xe hơi được miễn thuế trong TPP phải có ít nhất 45% bộ phận sản xuất từ các nước trong khối, trong khi Nhật Bản muốn tỷ lệ này chỉ ở mức 32.5%. Về dược phẩm, các nước lo ngại khi thời hạn bảo vệ độc quyền kéo dài sẽ đẩy giá thuốc tăng cao, hạn chế sự tiếp cận của người bệnh đối với các dược phẩm được bào chế từ tế bào sống, để điều trị ung thư và một số bệnh khác. Chi Lê và Peru chỉ chấp thuận thời hạn là 5 năm, thay vì 8 năm như Hoa Kỳ đề nghị. Úc chấp nhận thời hạn bảo vệ là 6 năm.

Cuộc họp đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương tổ chức tại tiểu bang Atlanta sẽ kết thúc trong ngày 3 tháng 10, Hoa Kỳ hy vọng sẽ kịp trình lên Quốc hội thông qua trước mùa bầu cử năm 2016.

Thanh Lan / SBTN