18/03/2018 | 0

Đàm phán Thuỵ Điển – Bắc Hàn kết thúc, mở đường cho cuộc gặp Trump-Kim

Đàm phán Thuỵ Điển – Bắc Hàn kết thúc, mở đường cho cuộc gặp Trump-Kim

Stockholm, Thuỵ Điển. (Reuters)- Hôm qua 17/03, ngoại trưởng Bắc Hàn và Thuỵ Điển đã kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày về tình hình an ninh của bán đảo Triều Tiên. Sự kiện này có thể mở đường cho cuộc gặp gỡ theo kế hoạch giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho đã đến Stockholm hôm Thứ Năm 15/03, để hội đàm với người đồng cấp Thuỵ Điển Margot Wallstrom, trong một loạt sự kiện ngoại giao liên quan đến quốc gia tự cô lập và tham vọng vũ khí hạt nhân của họ. Thông báo của Bộ Ngoại Giao Thuỵ Điển nói rằng hai ngoại trưởng đã thảo luận về cơ hội và trở ngại trong nỗ lực ngoại giao tiếp theo, để chấm dứt cuộc xung đột, mở ra mối quan hệ.

Thông báo này cũng xác nhận việc Thuỵ Điển nhấn mạnh đến yêu sách đòi Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân để tuân thủ nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Các cuộc thương lượng tại Stockholm lẽ ra đã kết thúc hôm thứ Sáu theo kế hoạch ban đầu nhưng kéo dài đến cuối tuần. Reuters cho hay ông Choe Kang Il, Phó Chủ Tịch Văn Phòng Bắc Mỹ của Bắc Hàn hôm nay 18/03 rời Bắc Kinh để bay đến Phần Lan. Ông Choe sẽ gặp các viên chức ngoại giao và chuyên viên an ninh Hoa Kỳ từ Seoul bay sang Helsinki. Choe không nhận định gì về chi tiết cuộc gặp trước khi lên phi cơ tại thủ đô Bắc Kinh. Dư luận cho rằng cuộc gặp gỡ này có thể để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền Nam, Bắc Hàn và Hoa Kỳ tổ chức khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 tới. (Song Châu)