21/08/2018 | 0

Đàm phán thương mại Hoa Kỳ – Trung Cộng trở ngại vì quá khác biệt

Đàm phán thương mại Hoa Kỳ – Trung Cộng trở ngại vì quá khác biệt

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo dự đoán của một cựu viên chức kinh tế Hoa Kỳ, các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng nhiều khả năng sẽ không có tiến triển gì đáng kể, vì hệ thống kinh tế của 2 bên vẫn còn quá nhiều khác biệt.

Ông Timothy Stratford, cựu phụ tá đại diện thương mại Hoa Kỳ, so sánh việc giao thương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ cũng giống như một trận football được chơi bởi đội thắng giải Super Bowl và đội vô địch World Cup. Cả 2 bên đều có tư tưởng quá khác biệt, và việc đổ lỗi lẫn nhau, sẽ không giúp ích được gì. Theo ông Stratford, nếu không bên nào muốn thay đổi, điều tốt nhất là ngừng giao thương, hoặc phải đưa ra các điều luật mới để giảm thiệt hại mà 2 bên gây ra cho nhau.

Nhiều công ty đa quốc gia hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc Trung Cộng đang bị kẹt ở giữa trong cuộc chiến thương mại, vốn đã bắt đầu vào ngày 6 tháng 7 khi 2 nước chính thức đánh thuế 25% lên 34 tỷ Mỹ kim hàng hóa của nhau. Điều này khiến các công ty phải thay đổi nguồn cung cấp và kế hoạch đầu tư của họ để giảm rủi ro.

Theo ông Stratford, một tiến trình của việc tách rời 2 nền kinh tế đã bắt đầu diễn ra. Ông Stratford lo ngại rằng, có nhiều khả năng sự bế tắc giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ kéo dài, do không giống nhau về kinh tế và thương mại, và không sẵn sàng để tìm cách giải quyết các khác biệt.

Bắc Kinh luôn từ chối yêu cầu cải tổ mô hình kinh tế nơi các công ty luôn được nhà nước tài trợ. Trong khi đó, Washington lại chỉ trích Bắc Kinh về việc bóp méo thị trường và cạnh tranh không công bằng để hỗ trợ các công ty nội địa. Phó Bộ Trưởng Thương Nghiệp Trung Cộng Wang Shouwen sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Washington để đàm phán vào 22 và 23/08.

Huy Lam / SBTN